Chủ Tịch FED - Triển Vọng Kinh Tế Là Vô Cùng Bấp Bênh

01 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 3054)
Chủ Tịch FED - Triển Vọng Kinh Tế Là Vô Cùng Bấp Bênh
Chủ Tịch FED - Triển Vọng Kinh Tế Là Vô Cùng Bấp Bênh

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19. Điều trần trước các thượng nghị sỹ hôm thứ Hai (30/11/2020), ông Powell nói những chương trình như vậy giữ vai trò then chốt để nền kinh tế không rơi vào tình trạng tồi tệ hơn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các chương trình hỗ trợ vượt Covid-19 mà Fed đang thực thi sẽ phải hết hạn vào ngày 31/12/2020. Các chương trình ông Powell và ông Mnuchin đề cập là những sáng kiến cấp vốn thuộc một đạo luật có tên CARES Act mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi đầu năm 2020 nhàm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới chống chọi với đại dịch.

Nhiều chương trình chủ đạo thuộc đạo luật đã kéo dài từ tháng 03/2020 và sẽ hết hạn khi hết năm 2020. Khi chương trình hết hạn, Fed sẽ phải hoàn lại số vốn còn dư của chương trình.

Ông Powell nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện liên bang: "Những chương trình giữ vai trò hậu thuẫn những thị trường tín dụng chủ chốt và đã giúp khôi phục lại dòng chảy tín dụng từ các nhà cho vay tư nhân thông qua các kênh thông thường. Chúng tôi đã triển khai các chương trình cho vay ở một phạm vi chưa từng có tiền lệ".

Trong một phát biểu khác cùng ngày, ông Mnuchin cho hay số vốn 455 tỷ USD còn dư của CARES Act nên được chuyển sang dùng cho các mục đích khác. Fed đã tuyên bố muốn tiếp tục những chương trình cho vay sang năm 2021. Mnuchin nói: "Dựa trên các số liệu kinh tế, tôi tiếp tục tin rằng một gói hỗ trợ tài khóa có mục tiêu cụ thể mới là giải pháp phù hợp nhất ở cấp độ liên bang. Tôi đề nghị Quôc hội sử dụng số 455 tỷ USD còn dư của CARES Act để thông qua một đạo luật bổ sung với sự ủng hộ của cả hai đảng. Chính quyền sẵn sàng ủng hộ Quốc hội trong nỗ lực này để giúp người lao động và các doanh nghiệp nhỏ của nước Mỹ tiếp tục chống chọi với ảnh hưởng của Covid-19".


Fed thực thi các chương trình trên dưới dạng mua vào trái phiếu doanh nghiệp, cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay đến các cơ quan liên bang và chính quyền tiểu bang. Theo ông Powell, các chương trình đó "đã giúp giải phóng khoảng 2 nghìn tỷ USD tiền vốn", nhưng số tiền thực sự được dùng đến trong chương trình mới đạt khoảng 100 tỷ USD. Fed cũng đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng hơn cả là sự tồn tại của chương trình giúp củng cố niềm tin cho thị trường.

Khi đề cập đến nền kinh tế Mỹ, ông Powell tỏ ra thận trọng về triển vọng tăng trưởng, cho rằng tình hình sẽ tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Ông nhận định: "Như chúng tôi đã nhấn mạnh từ khi đại dịch xảy ra, triển vọng của nền kinh tế là cực kỳ bấp bênh và sẽ phụ thuộc phần nhiều vào thành công của nỗ lực kiểm soát virus. Sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19, cả ở trong và ngoài nước, là đáng lo ngại và có thể trở thành thách thức trong những tháng tới. Một sự phục hồi kinh tế toàn diện là điều khó có thể đạt được chừng nào mọi người còn chưa tin tưởng rằng việc tham gia trở lại vào các hoạt động là an toàn".

Ông Powell nói những thông tin gần đây về vaccine Covid-19 là "rất tích cực" cho trung hạn, nhưng "những thách thức và bấp bênh lớn vẫn còn đó, bao gồm thời gian, việc sản xuất và phân phối vaccine, cũng như hiệu quả của vaccine ở các đối tượng khác nhau". Ông nói thêm: "Vẫn còn rất khó để đánh giá về thời điểm và mức độ ảnh hưởng kinh tế của những diễn biến vaccine"

Powell cũng lặp lại rằng Fed luôn sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách. Ngoài các chương trình cho vay và cung cấp thanh khoản cho thị trường, Fed đã hạ lãi suất cơ bản về gần 0 và mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Chủ tịch Fed vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhiều chương trình khác nhằm duy trì thông suốt hoạt động của thị trường tài chính mà không bị ràng buộc bởi đạo luật CARES Act.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).