Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

01 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 3048)
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.

Hôm thứ Ba (01/12/2020), chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell công bố một sắc lệnh nghiêm trọng mà bà gọi là cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".

Khoảng gần một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen, trong khi phần được công khai chỉ cung cấp rất ít chi tiết về cáo buộc trên. Tài liệu cũng không nêu danh tính của những người có thể có liên quan đến cuộc điều tra.

Sắc lệnh chưa được chánh án Howell bóc dấu niêm phong, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó nghi phạm "gợi ý về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ Tổng thống".

Theo sắc lệnh, các công tố viên cũng đang điều tra một "chương trình vận động hành lang bí mật", trong đó hai cá nhân chưa được xác định "hành động như nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân theo yêu cầu đăng ký được quy định trong Đạo luật Công khai Vận động hành lang".


Bộ Tư pháp sẽ phải xin phép Howell để có thể xem xét một số email nhất định được trao đổi giữa một luật sư và các thân chủ hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Bà Howell chấp thuận yêu cầu của Bộ Tư pháp hồi tháng 08/2020 và nói rằng quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ không được áp dụng trong trường hợp đó.

Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch "gặp gỡ" ba cá nhân chưa rõ danh tính có liên quan để kết thúc quá trình điều tra. Theo sắc lệnh của Howell, các điều tra viên đã tịch thu "hơn 50 thiết bị điện tử, gồm điện thoại iPhone, iPad, laptop, USB, máy tính và ổ cứng". Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Các tổng thống Mỹ có rất nhiều quyền hạn trong việc ân xá cho tội phạm liên bang. Trong tháng 11/2020, tổng thống Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Flynn đã hai lần thừa nhận nói dối FBI trong các cuộc điều tra liên quan đến khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Lệnh ân xá Flynn được cho mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt những lệnh ân xá khác của Trump trong những tuần cuối ở Nhà Trắng.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).