Cơ Quan Vũ Trụ Châu Âu Sẽ Gửi Một 'Móng Vuốt Khổng Lồ’ Lên Quỹ Đạo Để Dọn Rác Vũ Trụ

01 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 752)
Cơ Quan Vũ Trụ Châu Âu Sẽ Gửi Một 'Móng Vuốt Khổng Lồ’ Lên Quỹ Đạo Để Dọn Rác Vũ Trụ
Cơ Quan Vũ Trụ Châu Âu Sẽ Gửi Một 'Móng Vuốt Khổng Lồ’ Lên Quỹ Đạo Để Dọn Rác Vũ Trụ

Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.

Các nhà khoa học ước tính rằng gần 3,000 vệ tinh đã chết (tức ngừng hoạt động) vẫn đang quay xung quanh Trái đất, chưa kể đến 900,000 mảnh vỡ có kích thước chưa đến 10 cm đang rải rác trên quỹ đạo, có thể gây ra thảm họa nếu một hay nhiều mảnh vỡ va chạm vào các vệ tinh.

Đây được coi như một bài toán nan giải mà các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới đang tìm cách giải quyết. Và Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) đã đề xuất một ý tưởng cực kỳ độc đáo để dọn dẹp rác không gian.

Theo kế hoạch, các con tàu vũ trụ có hình dáng giống như một chiếc móng vuốt khổng lồ sẽ được phóng lên quỹ đạo để ‘kẹp’ các vệ tinh đã ngừng hoạt động và hướng chúng lao trở lại bầu khí quyển - nơi cả vệ tinh và ‘móng vuốt’ sẽ tự bốc cháy.


Kế hoạch ban đầu của ESA đã hình thành từ năm 2019, nhưng mãi đến gần đây, cơ quan mới chính thức ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ ClearSpace để xây dựng và khởi động sứ mệnh loại bỏ rác vũ trụ đầu tiên, được gọi là ClearSpace-1. ESA sẽ chi ra khoảng 86 triệu Euro để ClearSpace chế tạo thiết bị dọn dẹp rác vũ trụ.

Mục tiêu đầu tiên của sứ mệnh ClearSpace-1 là Vespa (Bộ điều hợp tải trọng phụ của Vega) – một bộ phận tên lửa còn sót lại sau khi tên lửa Vega được phóng lên vào năm 2013, có trọng lượng khoảng 112kg, tương đương một vệ tinh nhỏ.

ESA hy vọng sứ mệnh ClearSpace-1 có thể khởi động sớm nhất vào năm 2025. Với số lượng khổng lồ rác vũ trụ, chúng ta sẽ cần rất nhiều con tàu như vậy để dọn dẹp quỹ đạo Trái Đất. Nếu ClearSpace-1 thành công, ESA có thể thiết kế các phiên bản móng vuốt hiệu quả hơn để dọn rác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.