Đề Tài Tranh Luận “Hot” Nhất Phố Wall – Bitcoin Hay Vàng?

02 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 3479)
Đề Tài Tranh Luận “Hot” Nhất Phố Wall – Bitcoin Hay Vàng?
Đề Tài Tranh Luận “Hot” Nhất Phố Wall – Bitcoin Hay Vàng

Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.

Không thể nói chắc rằng đây chỉ là một sự tình cờ ngẫu nhiên, hay là khởi đầu của một cuộc dịch chuyển có thể dẫn tới ảnh hưởng sâu sắc lên thị trường tiền kỹ thuật số và im loại quý. Thị trường tài chính Mỹ đang có một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát và đa dạng hóa danh mục.

Cú sụt mạnh nhất kể từ tháng 03/2020 của Bitcoin diễn ra vào tuần cuối cùng tháng 11/2020, sau khi giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tăng 150% trong năm 2020, một lần nữa cho thấy mức độ biến động đã trở nên nổi tiếng của Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung - kênh đầu tư vốn dĩ khiến các nhà đầu tư dòng chính rất lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần các nhà đầu tư chuyển một phần nhỏ danh mục đầu tư vàng của họ sang ngành công nghiệp 350 tỷ USD của Bitcoin, đó sẽ trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với chiến lược đa dạng hóa danh mục ở Phố Wall.

Jean-Marc Bonnefous, một cựu quản lý quỹ đầu cơ hàng hóa cơ bản trở thành nhà đầu tư tiền ảo, cho biết: "Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới cũ và thế hệ những người già. Hiện nay, vàng đang dần bị thay thế bởi những tài sản số như Bitcoin".

Tiền kỹ thuật số hiện chủ yếu vẫn là "mảnh đất" của các nhà đầu tư cá nhân, đầu cơ và các nhà đầu tư phái định lượng (quant) thích phiêu lưu, trong khi các nhà đầu tư lớn truyền thống nhìn chung vẫn còn ở ngoài cuộc. Nhưng câu chuyện có vẻ đã bắt đầu chuyển hướng khi Guggenheim Partners LLC trở thành công ty quản lý tài sản mới nhất gia nhập thị trường tiền ảo, cùng với Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Theo các nhà phân tích từ JPMorgan Chase, những quỹ như văn phòng gia đình - những tổ chức quản lý tài sản cho giới nhà giàu - đang bán vàng để mua tiền ảo. Kể từ ngày 06/11/2020, các quỹ đầu tư vàng đã xả khoảng 93 tấn kim loại quý, trị giá khoảng 5 tỷ USD. Trái lại, quỹ Grayscale Bitcoin Trust, một công cụ đầu tư tiền ảo được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng, đã tăng gấp đôi giá trị tính bằng đồng USD nếu so với thời điểm đầu tháng 08/2020.

Theo chiến lược gia James Butterfill thuộc CoinShares - một công ty chuyên bán các khoản đầu tư tiền ảo, tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện mới chỉ bằng 3,1% quy mô thị trường vàng. Ông ước tính, nếu tỷ lệ tăng lên 5%, thì điều đó có thể dẫn tới mức giá 31,300 USD mỗi đồng Bitcoin, thay vì mức khoảng 18,800 USD hiện nay.

Butterfill nhận định: "Bitcoin đang thiết lập vị thế của một kênh lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng ở mức chưa từng có tiền lệ. Vì những lý do đó, nhà đầu tư sẽ tự nhiên so sánh Bitcoin với vàng".

Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn vào những lý do khiến vàng giảm giá thời gian gần đây, như bước tiến về vaccine ngừa Covid-19 làm giảm nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Kỳ vọng lạm phát trên thị trường tài chính hiện tương đối ổn định, có thể rút ra một kết luận rằng giá vàng chỉ đơn thuần biến động theo tâm lý bầy đàn, còn Bitcoin đang ở trong một cơn sốt đầu cơ.

Bitcoin cũng đã có được một "fan hâm mộ" tại BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Điều này là bằng chứng cho thấy sức hút gia tăng của Bitcoin ở Phố Wall. Rick Rieder, giám đốc đầu tư phụ trách mảng trái phiếu của BlackRock, nói với hãng tin CNBC trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây rằng Bitcoin sẽ đứng vững nhờ nhu cầu của các nhà đầu tư trẻ và nhờ sức mạnh của Bitcoin với tư cách một phương tiện trao đổi. Theo ông, giao dịch Bitcoin "hữu ích hơn nhiều việc trao đổi một thỏi vàng".

Một điểm khác biệt giữa giao dịch vàng và giao dịch Bitcoin nằm ở việc tất cả các giao dịch Bitcoin đều có thể được nhìn thấy trên chuỗi khối (blockchain), còn phần lớn giao dịch vàng diễn ra trên thị trường tự do (OTC) ở London, nơi không có nhiều dữ liệu có thể được tiếp cận.

Nhà đầu tư độc lập Lyle Pratt nêu quan điểm: "Tính minh bạch của Bitcoin đang giúp thu hút nhiều sự quan tâm. Vàng giống như một hộp đen, quý vị đành phải tin vào những gì người ta nói với bạn về dòng chảy vốn trên thị trường vàng".

Nhưng đối với Giám đốc đầu tư Patrick Amrstrong của Plurimi Wealth, người phân bổ 6,5% vốn đầu tư cá nhân vào vàng, cho dù giá Bitcoin có triển vọng tăng cao hơn, rủi ro đi kèm là quá lớn. Ông cho rằng vàng có một lịch sử lâu đời với tư cách một kênh lưu trữ giá trị mà Bitcoin không thể sánh bằng. Ông chia sẻ: "Trong thế giới của những giao dịch dựa trên sự mở rộng cung tiền, có thể Bitcoin vượt trội. Nhưng cũng có thể Bitcoin chẳng có một giá trị gì trong những năm tới. Tôi thì không cho rằng vàng cũng như thế".

Có một điều rõ ràng là Phố Wall đang có một cái nhìn nghiêm túc về Bitcoin, khác hẳn với những gì diễn ra vào năm 2017. "Tôi đã thay đổi suy nghĩ", chiến lược gia Inigo Fraser-Jenkins thuộc Sanford C. Bernstein viết trong một báo cáo ngày 30/11/2020. Bitcoin sẽ không thay thế vàng, nhưng vẫn đủ chỗ đứng cho cả hai, ông Fraser-Jenkins nhận định, đặc biệt khi lạm phát và nợ nần của thế giới đang tăng cao.

Ông cho hay: "Tôi cho rằng hai kênh đầu tư có sự bổ sung cho nhau. Cho dù danh mục của một nhà đầu tư trước đại dịch có phân bổ vốn như thế nào vào vàng hay Bitcoin, tôi cho rằng hai hạng mục nên lớn hơn nhiều vào thời điểm hiện nay".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).