Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

06 Tháng Mười Hai 202011:30 CH(Xem: 2756)
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.

Trong 14 quan chức đó có các đại biểu Quốc hội Trung Quốc, và họ sẽ bị áp đặt các biện pháp như phong tỏa tài sản và trừng phạt tài chính. Một nguồn tin cho hay các cá nhân bị Mỹ trừng phạt có thể gồm cả quan chức Hong Kong.

Các quan chức bị Mỹ trừng phạt vì bị cáo buộc có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu Hong Kong bị bãi nhiệm theo một nghị quyết được Quốc hội Trung Quốc thông qua. Hiện không rõ tên hoặc chức vụ của những người bị trừng phạt. Quyết định trừng phạt có thể được công bố sớm nhất vào ngày 07/12/2020, nhưng cũng có thể bị hoãn cho đến cuối tuần.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về sự việc.

Bắc Kinh lên án các lệnh trừng phạt của Washington liên quan đến Hong Kong, gọi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Các thị trường chứng khoán ở Châu Á đã chững lại do lo ngại động thái có thể báo hiệu sự xấu đi nữa trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cổ phiếu tài chính Trung Quốc giao dịch tại Hong Kong giảm 2.3% trong phiên giao dịch buổi sáng Chủ nhật ngày (06/12/2020), mức giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua, trong bối cảnh lo ngại lệnh trừng phạt có thể được gia hạn đối với các ngân hàng.


Hồi tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế có thể sớm đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc nếu làm ăn với cá nhân bị cáo buộc thực hiện các hoạt động trấn áp phe đối lập tại Hong Kong. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với loạt quan chức cấp cao Hong Kong, bao gồm cả Trưởng đặc khu Carrie Lam.

Tháng 11/2020, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc trong chính quyền và cơ quan an ninh Hong Kong, cấm họ đến Mỹ và phong tỏa bất kỳ tài sản nào liên quan đến Mỹ mà họ có thể có.

Thông tin về lệnh trừng phạt mới xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc trong những tuần tại nhiệm cuối cùng. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức ngày 20/01/2020.

Hong Kong được cho là một trong những vấn đề nan giải nhất của Biden với Trung Quốc, vốn là thách thức lớn nhất trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden đã hứa sẽ có đường lối cứng rắn hơn Trump về nhân quyền ở Trung Quốc và các nước khác, nên phản ứng của ông đối với vấn đề Hong Kong có thể là thử nghiệm sớm cho quyết tâm đó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).