Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc

07 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 2660)
Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc
Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến, đề cập tới quan hệ thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ, cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói: "Chúng tôi vẫn đang duy trì các cuộc đối thoại về thương mại. Chúng tôi không có kế hoạch áp thêm thuế"

Cố vấn Kudlow khẳng định Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều hàng hóa nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Ông cho hay: "Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn thỏa thuận. Họ có thể bị chậm tiến độ vì tình hình đại dịch. Dường như cũng có một số động thái tích cực nhằm xây dựng các đạo luật và cơ sở pháp lý, tư pháp mới để ngăn nạn đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ Mỹ, một trong những lo ngại chính của chúng ta"

Đầu tháng 12/2020, tổng thống đắc cử Joe Biden cũng cho biết ông sẽ không vội vàng xóa các lệnh áp thuế được Trump áp đặt, mà tập trung vào đầu tư cho ngành sản xuất và nhân công Mỹ. Ông Biden cũng ưu tiên hàn gắn quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đối tác thương mại như Liên minh Châu Âu (EU) sau khi lên nắm quyền.

Theo các chuyên gia phân tích Trung Quốc, những động thái dồn dập gần đây của chính quyền Trump là nỗ lực cuối cùng trong chia rẽ quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, khiến Biden không còn nhiều lựa chọn và buộc phải tiếp tục các chiến lược cứng rắn với Trung Quốc.

Những đòn liên tiếp của chính quyền Trump được cho là "đòn bẩy" giúp tiếp tục thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh, đồng thời khiến Biden khó linh hoạt trong lựa chọn hướng giải quyết những vấn đề trong quan hệ hai nước.

Các cố vấn chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ tìm cách đưa hai bên ngồi lại vào bàn đàm phán, vì thỏa thuận thương mại hiện nay dường như là bất khả thi. Trong khi đó, giới quan sát Mỹ đánh giá triển vọng tái đàm phán trong tương lai gần như là không tưởng, khi bất cứ động thái thay đổi đáng kể nào trong chiến lược đối phó Trung Quốc cũng sẽ chứng thực cho tuyên bố của Trump rằng Biden sẽ “mềm mỏng” với Bắc Kinh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).