Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Hàng Đầu' Của Châu Á

08 Tháng Mười Hai 20205:30 CH(Xem: 2727)
Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Hàng Đầu' Của Châu Á
Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Hàng Đầu' Của Châu Á

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa chính của Châu Á về kinh tế và quân sự, khi chính quyền Trump sắp mãn nhiệm tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh và kêu gọi họ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai nước.

Hôm thứ Ba (08/12/2020), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong bài phát biểu được ghi âm sẵn tại Hội nghị Châu Á 2020 của Viện nghiên cứu Milken: "Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiềm năng lớn nhất, nhưng đồng thời là mối đe dọa chính cả về kinh tế và quân sự trong khu vực"

Ông cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt 539 mức thuế quan trừng phạt, trong đó 210 loại liên quan tới Trung Quốc, dù không nêu thời gian cụ thể. Washington đã đưa "một số lượng lớn" công ty Trung Quốc vào danh sách đen, yêu cầu họ phải có giấy phép cho các lô hàng công nghệ nhạy cảm.

Chính quyền Trum cũng kêu gọi Trung Quốc tiếp tục thực hiện đầy đủ cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước ký hồi tháng 01/2020, sau gần hai năm đàm phán. Theo thỏa thuận, chính quyền Tổng thống Trump sẽ giảm thuế xuống 7,5% đối với 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm, đồng thời đẩy nhanh phê duyệt cho các công ty Mỹ tiếp cận thị trường và cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Bộ trưởng Ross cũng cho biết Trung Quốc đã thực hiện 57 cam kết về kỹ thuật và mua hơn 23 triệu USD về mặt hàng nông sản của Mỹ. Ông nói: "Đó là khoảng 70% trong tổng mức thỏa thuận, nhưng đáng tiếc là họ đã mua ít hơn ở các mặt hàng khác. Bây giờ thì Trung Quốc đã tuyên bố phục hồi sau đại dịch, chúng tôi hy vọng họ sẽ sớm hoàn thành cam kết hai năm”.

Thỏa thuận không giải quyết được các vấn đề cơ cấu chính trong nền kinh tế Trung Quốc, vốn từ lâu đã gây bất bình cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nó cũng bị chỉ trích bởi các nước Châu Âu, những người coi đây là thương mại có quản lý, vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Biden cho biết ông sẽ không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc ngay lập tức nếu không có sự xem xét đầy đủ về thỏa thuận thương mại tạm thời và tham vấn với các đồng minh.

Hôm thứ Hai (07/12/2020), Reuters đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với một nhóm giám đốc điều hành của Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2020 do nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề như Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong. Giới quan sát nhận định giải quyết bài toán Trung Quốc sẽ là một trong số các thách thức lớn nhất đối với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).