Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tiếp Tục Đổ Tiền Vào Thị Trường Châu Á

08 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 4657)
Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tiếp Tục Đổ Tiền Vào Thị Trường Châu Á
Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tiếp Tục Đổ Tiền Vào Thị Trường Châu Á

Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán Châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số Bloomberg Barclays Bond Index, một thước đo giá trái phiếu tại khu vực, cũng đang gần mức cao nhất 4 năm.

Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á thuộc ngân hàng ANZ cho biết, hiệu ứng tích cực từ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những bước tiến tích cực về vaccine ngừa Covid-19, lượng thanh khoản dồi dào, và động lực tăng trưởng được cải thiện ở khu vực Châu Á là những nhân tố thúc đẩy sự tăng giá tài sản ở khu vực.

Ông Goh viết trong một báo cáo: "Chúng tôi dự báo rằng một khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tăng trưởng toàn cầu khởi sắc và thanh khoản tiếp tục dồi dào, các dòng vốn chảy vào khu vực sẽ càng mạnh. Chúng tôi kỳ vọng các dòng vốn chảy vào thị trường Châu Á sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2021, theo đó hỗ trợ cho giá của các tài sản trong khu vực".

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong tuần đầu tiên của tháng 12/2020, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chuyên về thị trường mới nổi đón lượng vốn ròng chảy vào cao nhất kể từ tháng 01/2020, trong đó chủ yếu rót vào các quỹ tập trung vào thị trường Châu Á. Các quỹ ETF thị trường Trung Quốc và Hong Kong hút lượng vốn nhiều hơn cả, các quỹ ETF Hàn Quốc nhận lượng vốn kỷ lục, và không một quốc gia nào trong khu vực chứng kiến vốn chảy khỏi các ETF.

Trái phiếu khu vực Châu Á đang có sức hút gia tăng đối với giới đầu tư toàn cầu. Lượng trái phiếu Trung Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục 1,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 274 tỷ USD. Các quỹ toàn cầu đã mua hơn 2,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Indonesia, mức mua ròng mạnh nhất kể từ tháng 09/2019.

Tuy nhiên, một số chiến lược ra cảnh báo rằng dòng vốn chảy vào thị trường trái phiếu Châu Á có thể chậm lại khi hiệu ứng của việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm dần.

Một báo cáo của Barclays nhận định: "Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài có thể giảm xuống trong tháng 12 và vào đầu năm 2021, khi việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chính hoàn tất. Dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường khác cũng đang có dấu hiệu chậm lại"

Nhưng hiện tại, sự hưng phấn của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Châu Á có vẻ đã lan sang cả thị trường phái sinh. Chiến lược gia Mandy Xu của Credit Suisse lưu ý dòng vốn chảy mạnh vào thị trường quyền chọn mua (call option) chứng khoán Châu Á.

Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, giữ vai trò quan trọng trong sức hút của thị trường Châu Á đối với nhà đầu tư nước ngoài hiện nay. Trong tháng 11/2020, xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhất từ đầu 2018, đưa thặng dư thương mại tính theo tháng của họ lên mức cao kỷ lục. Nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng mạnh do nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy. Nhờ đó, giá quặng sắt giao sau tại Singapore đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Sean Taylor, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của DWS Group, cho hay: "Một lý do khiến chúng tôi cho rằng thị trường Châu Á đang rất tốt, đặc biệt khu vực Bắc Á, là vì khu vực phải chi ít tiền hơn để kích thích tăng trưởng kinh tế". Ông cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia khác phải vay nợ nhiều, và sự gia tăng nợ nần đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).