Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19

09 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 2830)
Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19
Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19

Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Các nhà lập pháp của Thượng viện Argentina đã nhất trí thông qua Luật thuế tài sản mới có tên "Thuế triệu phú" với tỉ lệ 42 thuận và 26 chống. Theo luật mới, những cá nhân có tài sản trên 200 triệu Peso (2,4 triệu USD) sẽ phải nộp thuế một lần ít nhất 2% giá trị tài sản. Argentina hiện có khoảng 12,000 người thuộc đối tượng chịu thuế mới.

Chính phủ cho biết, luật mới có thể giúp nền kinh tế lớn thứ ba tại Mỹ Latinh thu về 3,7 tỷ USD dùng để mua thiết bị, vật tư y tế, hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hỗ trợ người dân nghèo.

45 triệu dân Argentina đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, khi Argentina trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới vượt mốc 1 triệu ca nhiễm hồi tháng 10/2020. Đến nay, Argentina ghi nhận gần 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 39.770 ca tử vong.

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đang khiến Argentina chao đảo trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình trạng đói nghèo gia tăng cùng khối nợ khổng lồ của chính phủ.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo GDP thực tế của Argentina sẽ giảm 12,9% trong năm 2020 và kinh tế đất nước sẽ phục hồi chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác sau đại dịch.

Theo Thượng nghị sĩ Anabel Fernandez Sagasti, một trong những người soạn thảo luật thuế tài sản mới, luật sẽ ảnh hưởng tới 0,8% người nộp thuế Argentina. Bà chia sẻ trên Twitter: "Chúng ta phải tìm ra điểm kết nối giữa những người có nhiều thứ để đóng góp nhất và những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một sự kiện phi thường trong một tình huống phi thường"

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng luật mới khó có thể chỉ thu thuế một lần và có thể gây cản trở đầu tư nước ngoài.

Carlos Caicedo, nhà phân tích chính cấp cao về Châu Mỹ Latinh tại IHS Markit, nhận xét: "Chính phủ cho biết đây sẽ là khoản thu thuế một lần, tuy nhiên, rất có thể nó sẽ trở thành vĩnh viễn. Lịch sử cho thấy một khi đã thu được những lợi ích thì rất khó để bỏ qua chúng. Nhìn chung, luật thuế mới sẽ làm suy yếu thêm môi trường kinh doanh vốn đã xuống cấp của Argentina".

Theo báo cáo của AFP, trong tổng số tiền thu được đánh thuế mới, 20% sẽ dành cho vật tư y tế, 20% cho các công ty vừa và nhỏ, 15% dành cho phát triển xã hội, 20% cho học bổng sinh viên và 25% cho các dự án kinh doanh khí đốt tự nhiên.

Abhijit Surya, chuyên gia phân tích tại Economist Intelligence Unit, cho rằng luật thuế mới có thể giúp tăng ngân sách tức thì, nhưng sẽ không giải quyết được các vấn đề khả năng thanh toán của chính phủ Argentina. Ông giải thích: "Để giải quyết tình trạng mất cân bằng tài khóa, Argentina cần phải có những cải cách cơ cấu toàn diện hơn nhằm xử lý được tình trạng chi tiêu công không hiệu quả"

Ông cũng cho biết luật thuế tài sản cá nhân hiện tại của Argentina - chỉ chiếm 0,5% tổng số thuế họ thu được - cũng gặp "các vấn đề liên quan tới việc thực thi". Để so sánh, nước láng giềng Uruguay, luật thuế tương tự mang về cho tới 5% tổng thuế thu được.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).