Trung Quốc Phản Đối Thương Vụ Khí Tài Liên Lạc Của Mỹ Và Đài Loan

09 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 2289)
Trung Quốc Phản Đối Thương Vụ Khí Tài Liên Lạc Của Mỹ Và Đài Loan
Trung Quốc Phản Đối Thương Vụ Khí Tài Liên Lạc Của Mỹ Và Đài Loan

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng bán khí tài liên lạc quân sự trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.

Hôm thứ Tư (09/12/2020), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường phát biểu: "Trung Quốc kiên quyết phản đối các thương vụ vũ khí của Mỹ với Đài Loan và kêu gọi Mỹ lập tức hủy các dự án bán vũ khí cho Đài Loan"

Phát biểu được đưa ra khi trước đó 1 ngày, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc ra thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định phê duyệt hợp đồng bán Hệ thống Thông tin Liên lạc Chiến trường (FICS) cho Đài Loan với mức giá ước tính 280 triệu USD.

Hợp đồng bao gồm hệ thống FICS với 154 điểm liên lạc, 24 thiết bị chuyển tiếp liên lạc, 8 hệ thống quản lý mạng (NMS), tất cả đặt trong khoang bảo vệ S-788 Type III, kèm theo phụ tùng kỹ thuật, dịch vụ hậu mãi và huấn luyện binh sĩ.

Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo đến Quốc hội Mỹ về hợp đồng và Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo để quyết định có ngăn chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Phát ngôn viên Nhậm Quốc Cường cho biết: “Động thái của Mỹ đã gây hại nghiêm trọng cho quan hệ giữa 2 nước, cũng như quân đội 2 bên, gây mất hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Mọi nỗ lực dùng Đài Loan để kiềm tỏa Trung Quốc đều sẽ thất bại"

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan và đang cung cấp cho hòn đảo nhiều khí tài hiện đại trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển gia tăng.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường đáng kể hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).