Mỹ – Cuộc Bỏ Phiếu Của Đại Cử Tri Đoàn Có Thể Là Đòn Đau Cho Trump

13 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 1015)
Mỹ – Cuộc Bỏ Phiếu Của Đại Cử Tri Đoàn Có Thể Là Đòn Đau Cho Trump
Mỹ – Cuộc Bỏ Phiếu Của Đại Cử Tri Đoàn Có Thể Là Đòn Đau Cho Trump

Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.

Theo quy định kể từ cuộc bầu cử đầu tiên vào năm 1789, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của bang, nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của một ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng phiếu phổ thông thuộc về Joe Biden. Thứ Hai (14/12/2020), các đại cử tri Mỹ, trong đó có những chính trị gia nổi tiếng như vợ chồng Bill và Hillary Clinton, sẽ tập trung tại tòa nhà nghị viện của 50 bang và thủ đô Washington để bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống. Người giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.


Thông thường, cuộc bỏ phiếu đại cử tri chỉ mang tính tượng trưng và không được chú ý, nhưng năm 2020, nó đánh dấu một ý nghĩa chính trị quyết định khi ông Trump kiên quyết không nhận thua. Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn cũng sẽ là đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của Trump.

Chiến dịch Trump và các đồng minh tiến hành hàng chục vụ kiện yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ở rất nhiều bang cũng như ở Tòa án Tối cao Mỹ. Tuy nhiên, các thẩm phán bang, liên bang và cả Tòa án Tối cao đều bác hầu hết các đơn kiện. Bất chấp những thất bại liên tiếp, ông Trump vẫn quyết không từ bỏ và chia sẻ trên Twitter rằng "chúng ta mới chỉ bắt đầu chiến đấu".


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.