Phố Wall Dự Báo Về Kinh Tế Toàn Cầu 2021

13 Tháng Mười Hai 20207:45 CH(Xem: 750)
Phố Wall Dự Báo Về Kinh Tế Toàn Cầu 2021
Phố Wall Dự Báo Về Kinh Tế Toàn Cầu 2021

Các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ chật vật trong khoảng thời gian đầu năm 2021 trước khi phục hồi mạnh mẽ nhờ tiêm chủng Covid-19 và các kế hoạch kích cầu phát huy tác dụng.

Sau một năm chứng kiến cú sốc bất ngờ khi đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu hứng chịu một đợt suy thoái mạnh chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái 1930, giới chuyên gia trên thị trường tài chính Mỹ đưa ra dự báo khá ảm đạm về những tháng đầu của năm mới 2021.

Trong số các ngân hàng Phố Wall, Morgan Stanley có quan điểm lạc quan nhất. Nhóm phân tích của Morgan Stanley dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,4% trong 2021, đồng thời giữ kỳ vọng về một sự phục hồi dạng chữ V. Quan điểm của Citigroup ít tự tin hơn, ngân hàng dự báo kinh tế thế giới tăng 5% trong 2021. Có một điểm chung là các dự báo đều cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ nếu so với mức dự báo giảm 4,4% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF) dành cho kinh tế toàn cầu trong 2020.

Sự đồng thuận của các ngân hàng Phố Wall là ngay cả khi kinh tế toàn cầu hồi phục, thất nghiệp và lạm phát vẫn chịu sức ép bất lợi tại hầu hết các khu vực của thế giới, đòi hỏi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất đến hết năm.

Dưới đây là một số điểm chính trong dự báo kinh tế toàn cầu 2021 của các ngân hàng đầu tư lớn đến từ Mỹ. Các số liệu dự báo đều dựa trên đồng giá sức mua (purchasing power parity - PPP):

Ngân hàng Mỹ (Bank Of America - BoA)

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 5,4%.

Theo BoA, kinh tế thế giới sẽ có một sự khởi đầu gian khó cho năm 2021, do nhiều quốc gia phải vật lộn với làn sóng Covid-19 mới. Nhờ sự kết hợp giữa các biện pháp kích cầu và việc vaccine ngừa Covid-19 được phân phối rộng rãi, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện từ giữa năm trở đi. Nhưng bất chấp sự phục hồi, BoA cho rằng lạm phát toàn cầu vẫn sẽ ở mức thấp trong năm tới và nhiều quốc gia có thể tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở ngưỡng gần 0%.

Citigroup Inc.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 5%.

Các chuyên gia của Citigroup cho rằng sự phục hồi không đồng đều giữa các nền kinh tế là một trở ngại đối với phục hồi toàn cầu trong năm 2021. Tuy nhiên, các dự báo có vẻ đã trở nên ổn định hơn, cộng thêm sự phục hồi nhờ vaccine, có thể là cơ sở chắc chắn cho tăng trưởng. Dù vậy, phần sản lượng mà kinh tế thế giới mất đi do đại dịch sẽ chưa thể được khôi phục trong năm 2021. Báo cáo của ngân hàng cho rằng vaccine Covid-19 sẽ là một cú huých cho răng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng điều này sẽ chỉ thực sự diễn ra vào năm 2022, một phần do vaccine có thể sẽ triển khai chậm tại nhiều nền kinh tế mới nổi.

Goldman Sachs Group Inc.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 6%.

Nền kinh tế toàn cầu đã phục hồi nhanh, dù chỉ là sự phục hồi từng phần, sau đợt phong tỏa chống Covid-19 hồi đầu năm. Tương tự, Goldman Sachs cho rằng tình trạng yếu kém hiện tại sẽ nhưởng chỗ cho mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn khi Châu Âu kết thúc các biện pháp phong tỏa đang áp dụng và vaccine phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi. Ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển nhiều khả năng sẽ duy trì lập trường chính sách mềm mỏng thêm vài năm nữa. Dù tăng trưởng kinh tế có phục hồi nhanh, tình hình thị trường lao động chỉ có thể cải thiện chậm chạp và lạm phát 2021 vẫn sẽ ở dưới mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

JPMorgan Chase & Co.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 5,8%

Nhóm phân tích của JPMorgan Chase cho rằng khi bước sang năm 2021, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm mạnh, dẫn đầu là sự suy giảm của kinh tế Mỹ và châu Âu. Nhưng sau đó, triển vọng sẽ sáng lên khi vaccine Covid-19 giúp củng cố niềm tin rằng mối liên kết giữa việc kiểm soát virus và tự do di chuyển sẽ bị cắt đứt.

Morgan Stanley

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 6,4%

Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ có một cuộc phục hồi tăng trưởng hình chữ V trong năm 2021 và đến Q2 sẽ trở lại với mức tăng trưởng như trước đại dịch. Các nền kinh tế phát triển và mới nổi sẽ cùng giữ vai trò động lực trong giai đoạn tiếp theo, khi lạm phát tăng trở lại trên toàn cầu. Cho dù tăng trưởng tăng tốc để nối lại xu hướng của những năm gần đây, chính sách tiền tệ của các quốc gia vẫn sẽ nới lỏng, tạo đà cho lạm phát gia tăng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.