Thủ Tướng Thụy Điển Thừa Nhận Sai Lầm Trong Chống Đại Dịch Covid-19

15 Tháng Mười Hai 202012:30 CH(Xem: 679)
Thủ Tướng Thụy Điển Thừa Nhận Sai Lầm Trong Chống Đại Dịch Covid-19
Thụy Điển Thừa Nhận Sai Lầm Trong Chống Covid-19

Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.

Hôm thứ Ba (15/12/2020), thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói trên truyền thông: "Tôi cho rằng đa số những chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã không lường trước được làn sóng thứ hai. Họ chỉ bàn về những cụm dịch lẻ tẻ"

Tuyên bố được Thủ tướng Lofven đưa ra trong bối cảnh Thụy Điển chống dịch "kiểu riêng", không áp đặt lệnh phong tỏa như những quốc gia Châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới, mà dựa vào ý thức của người dân.

Đất nước 10 triệu dân hiện đã ghi nhận hơn 341.029 ca nhiễm và 7667 người chết vì Covid-19, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các nước láng giềng Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch.

Một ủy ban độc lập đánh giá về Covid-19 cũng công bố báo cáo về chiến lược ứng phó của Thụy Điển. Trong đó, ủy ban đánh giá chính phủ đã thất bại trong việc bảo vệ người già trong các viện dưỡng lão khỏi đại dịch, và nhấn mạnh rằng trách nhiệm cuối cùng” thuộc về chính phủ hiện nay của Thủ tướng Lofven và chính quyền tiền nhiệm.

Chủ tịch ủy ban Mats Melin cho biết công tác chăm sóc người cao tuổi ở Thụy Điển tồn tại những lỗ hổng lớn về cấu trúc và đất nước không chuẩn bị sẵn sàng, được trang bị kém trong ứng phó đại dịch. Gần một nửa số ca tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển là người già trong các viện dưỡng lão.

Melin cho rằng những lỗ hổng về cấu trúc trong hệ thống y tế của Thụy Điển có thể do một số cơ quan và tổ chức gây ra, nhưng cũng nói rằng “trách nhiệm cuối cùng” vẫn thuộc về chính phủ hiện nay của Thủ tướng Lofven và chính quyền tiền nhiệm. Và rằng một số biện pháp được Thụy Điển áp dụng hồi đầu năm là quá muộn và không đủ.


Hôm thứ Hai (14/12/2020), Cơ quan thống kê của Thụy Điển ghi nhận 8.088 ca tử vong vì mọi nguyên nhân trong tháng 11, con số cao nhất kể từ năm đầu tiên dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành khắp thế giới từ năm 1918 đến 1920. Tháng 11/1918, Thụy Điển ghi nhận 16.600 người chết vì dịch cúm.

Chính phủ của Lofven và nhà dịch tễ học Anders Tegnell nhiều lần bảo vệ chiến lược chống Covid-19 của đất nước, dù Thụy Điển là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 bình quân trên đầu người cao nhất thế giới.

Các nhà chức trách Thụy Điển chỉ khuyến cáo người dân giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập, trong khi vẫn cho phép trường học, quán bar và nhà hàng mở cửa để không ảnh hưởng tới kinh tế.

Tuy nhiên, giới chức Thụy Điển và Tegnell đã hứng nhiều chỉ trích vì những quyết định này. Một số người phải xin lỗi vì không bảo vệ được người lớn tuổi và người trong viện dưỡng lão.

Báo cáo của Ủy ban cho biết các nước láng giềng đã quan tâm hơn tới chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch. Báo cáo viết: "Ở các nước Bắc Âu, việc chăm sóc người cao tuổi dường như được nhà chức trách chú trọng hơn trong các biện phó chống dịch ban đầu".

Kể từ mùa thu, Thụy Điển chứng kiến số ca Covid-19 tăng nhanh, hệ thống y tế cũng gặp áp lực lớn. Tình trạng lây nhiễm tăng nhanh trong cộng đồng nhân viên y tế, khiến chính phủ phải áp đặt nhiều lệnh hạn chế hơn, bao gồm cấm bán rượu sau 10 giờ tối. Thụy Điển cũng áp dụng biện pháp hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt nhất cho đến nay là cấm tụ tập quá 8 người nơi công cộng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.