Mỹ - Lần Đầu Tiên Không Quân Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Điều Khiển Trinh Sát Cơ

16 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 863)
Mỹ - Lần Đầu Tiên Không Quân Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Điều Khiển Trinh Sát Cơ
Mỹ - Lần Đầu Tiên Không Quân Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Điều Khiển Trinh Sát Cơ

Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.

Willliam Roper, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, cho hay: "Cuộc thử nghiệm với ARTUµ là kết quả của ba năm phát triển nhằm xây dựng một lực lượng kỹ thuật số. Lần đầu tiên AI được đưa vào kiểm soát hệ thống quân sự của Mỹ, đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên phối hợp giữa người và máy, cũng như cạnh tranh về thuật toán. Không hiện thực hóa hết tiềm năng AI đồng nghĩa với nhường lợi thế quyết định cho đối thủ"

U-2 là trinh sát cơ tầm cao do hãng Lockheed phát triển và có chuyến bay đầu tiên vào tháng 08/1955. Đây là mẫu trinh sát cơ tầm cao chủ lực của quân đội Mỹ, có thể hoạt động ở độ cao trên 24 km và tầm bay hơn 11.000 km. Máy bay được trang bị nhiều cảm biến hiện đại, có thể thu thập thông tin tình báo từ khoảng cách tới 280 km. Washington đang tiến hành nhiều dự án hiện đại hóa dòng phi cơ U-2 để bảo đảm năng lực trinh sát đường không trong thế kỷ 21.


Thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên "ARTUµ" đã điều khiển hệ thống định vị và hàng loạt cảm biến do thám, trong khi phi công điều khiển máy bay và phối hợp với nó để bảo đảm hoạt động của thiết bị cảm biến. ARTUµ được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Liên bang U-2 thuộc Bộ tư lệnh Không chiến của không quân Mỹ, giúp huấn luyện AI thực hiện nhiều công việc chuyên biệt trong chuyến bay, giảm tải cho phi công và tăng khả năng nhận thức tình huống trong chiến đấu.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại căn cứ Beale, bang California, với sự tham gia của trinh sát cơ U-2 Dragon Lady thuộc biên chế Không đoàn trinh sát số 9. Không quân Mỹ mô tả đây là bước nhảy vọt lớn với năng lực phòng thủ quốc gia. Chuyến bay thử nghiệm mô phỏng hoạt động của trinh sát cơ U-2 trong một đợt tấn công tên lửa của địch. Nhiệm vụ chính của ARTUµ là tìm kiếm bệ phóng tên lửa đối phương, còn phi công theo dõi các tiêm kích có thể đe dọa chiếc U-2.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.