Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan

17 Tháng Mười Hai 20209:45 CH(Xem: 1185)
Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan
Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan

Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.

Chang Che-ping, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, cho biết Washington đã thông báo cho Đài Bắc về quyết định cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị định vị thủy âm (sonar) kỹ thuật số - một trong hai hệ thống tối quan trọng với dự án tàu ngầm do Đài Loan tự phát triển, bên cạnh tổ hợp chiến đấu tích hợp.

Cuối tháng 11/2020, Đài Loan khởi đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên, dự kiến biên chế năm 2024 để thay thế dần lực lượng tàu ngầm lạc hậu, động thái mới nhất của hòn đảo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước một Bắc Kinh ngày càng hung hăng.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi đầu tháng 10/2020 cho biết Bắc Kinh hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát hòn đảo trong 9 tháng qua. Lực lượng phòng vệ Đài Loan chi khoảng 886,49 triệu USD cho 2.972 lần điều máy bay xuất kích ứng phó với các máy bay quân sự và 18,63 triệu USD điều tàu giám sát tàu chiến của Bắc Kinh gần hòn đảo.


Lực lượng vũ trang Đài Loan hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại Mỹ từ Thế chiến II và là những tàu ngầm cao tuổi nhất còn trong biên chế trên thế giới. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo trong giai đoạn 1982-1986 và khó có thể so sánh được với lực lượng hải quân của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan dự định chế tạo 8 tàu ngầm tự thiết kế, chiếc đầu tiên dự kiến được biên chế vào cuối năm 2024. Chương trình tàu ngầm nội địa khởi động dưới thời chính quyền Thái Anh Văn, được coi là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Bắc và quảng bá nền công nghiệp quốc phòng của hòn đảo.

Washington hồi năm 2001 từng phê chuẩn đề xuất cung cấp 8 tàu ngầm diesel - điện cho Đài Bắc, nhưng thỏa thuận không trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hàng loạt hợp đồng bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan, với tổng giá trị tới 18 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2018 cũng thông qua giấy phép cần thiết để các tập đoàn quốc phòng bán công nghệ hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.