Quốc Hội Mỹ Đạt Thỏa Thuận Cho Gói Cứu Trợ Covid-19

20 Tháng Mười Hai 20206:00 CH(Xem: 706)
Quốc Hội Mỹ Đạt Thỏa Thuận Cho Gói Cứu Trợ Covid-19
Quốc Hội Mỹ Đạt Thỏa Thuận Cho Gói Cứu Trợ Covid-19

Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.

Hôm Chủ nhật (20/12/2020), Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết: "Với sự tham vấn của các ủy ban của chúng tôi, 4 lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đã hoàn thành một thỏa thuận. Chúng tôi đã đạt thỏa thuận gói gần 900 tỷ USD, gồm các chính sách có mục tiêu nhằm giúp đỡ những người Mỹ đang gặp khó khăn, những người đã chờ đợi quá lâu".

Gói cứu trợ mới sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua hồi tháng 03/2020. Thỏa thuận bỏ qua hai tranh cãi lớn nhất khi không bơm trực tiếp nhiều tiền hơn cho các chính quyền địa phương và bang, ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ, hay các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện Covid-19, ưu tiên hàng đầu của McConnell.

Gói cứu trợ mới sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho các cá nhân, tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Các nguồn tin cho biết nó cũng sẽ cung cấp 25 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà đất, cung cấp nhiều tiền hơn cho trường học, xét nghiệm Covid-19 và phân phối vaccine.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng xác nhận đã đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa và Nhà Trắng để "cung cấp các khoản tiền cần thiết khẩn cấp để cứu cuộc sống và sinh kế của người dân Mỹ". Schumer cho biết: "Cuối cùng, chúng tôi có một số tin tốt để gửi đến người dân Mỹ”, đồng thời nói thêm rằng gói cần đủ sự ủng hộ để thông qua ở cả hai viện của Quốc hội.


Thỏa thuận cũng dự kiến cấp cho các hãng hàng không Mỹ 15 tỷ USD hỗ trợ trả lương mới, cho phép họ thanh toán lương cho hơn 32.000 công nhân đã nghỉ việc cho đến hết ngày 31/03/2020. Gói cứu trợ còn bao gồm một tỷ USD cho tuyến đường sắt chở khách Amtrak, 14 tỷ USD cho hệ thống giao thông công cộng, 10 tỷ USD cho các đường cao tốc của bang, 3,2 tỷ USD giúp cung cấp truy cập Internet băng thông rộng cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Dù vậy, dự luật sẽ phải được Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua trước khi được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua. Nếu được thông qua ở cả hai viện, dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Quốc hội đang làm việc để đạt đồng thuận cả về hỗ trợ các hộ gia đình và công ty khó khăn của Mỹ, cũng như ngân sách liên bang năm 2021 để tránh chính phủ đóng cửa. Lãnh đạo số hai của đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết ông dự kiến thỏa thuận được thông qua vào 21/12/2020 và sau đó được đưa tới Thượng viện.

Quốc hội đã không thông qua gói cứu trợ Covid-19 kể từ tháng 04/2020, ngay cả khi ca nhiễm gia tăng, các bệnh viện có thể bị quá tải và các thành phố, bang khôi phục biện pháp ngăn chặn để cố hạn chế virus lây lan trong những ngày lễ. Thỏa thuận mới đạt được sau nhiều ngày đàm phán suốt ngày đêm, trong bối cảnh các lãnh đạo Quốc hội đối mặt áp lực ngày càng tăng về việc phải thông qua gói cứu trợ trước cuối năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.