Thống Đốc New York Cảnh Báo Chủng Virus 'Siêu Lây Nhiễm' Từ Anh

20 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 872)
Thống Đốc New York Cảnh Báo Chủng Virus 'Siêu Lây Nhiễm' Từ Anh
Thống Đốc Mỹ Cảnh Báo Chủng Virus 'Siêu Lây Nhiễm' Từ Anh

Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.

Hôm Chủ nhật (20/12/2020), Thống đốc bang New York Andew Cuomo tuyên bố: "Ngay lúc này, biến chủng mới ở Anh đang lên máy bay tới sân bay quốc tế John F. Kennedy", và nói thêm rằng chủng Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% đang "vượt tầm kiểm soát" tại Anh.

Thống đốc Coumo gọi việc cho phép du khách Anh bay tới sân bay JKF mà không phải xét nghiệm là "đáng trách" và "cẩu thả", trong bối cảnh chủng virus đột biến mới khiến London phải phong tỏa. Ông kêu gọi chính quyền liên bang ít ra phải áp lệnh xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với du khách tới từ Anh "ngay lúc này", hoặc ra lệnh cấm người đến từ Anh nhập cảnh. Ông cho hay: "6 chuyến bay một ngày. Chỉ cần một người nhiễm thì hậu quả thật khó lường"

Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bỉ, Áo, Ireland và Bulgaria đều đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt với du khách Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phong tỏa London hôm 19/12/2020.

Ông Coumo cho biết ít nhất 120 quốc gia cũng yêu cầm du khách Anh phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới cho phép nhập cảnh, nhấn mạnh việc Johnson bất ngờ phong tỏa London khi Giáng sinh đang tới gần là dấu hiệu rõ ràng về mức độ "nguy hiểm" của chủng Covid-19 mới.

Ông nói rằng cơ quan chức năng ở sân bay JFK không có quyền cấm nhập cảnh hay giám sát y tế hành khách, cáo buộc giới chức liên bang "thờ ơ" khi không làm gì cả để ngăn nguy cơ chủng virus mới xâm nhập, dù New York hiện chưa có bằng chứng về sự hiện diện của nó trên lãnh thổ.

Tuyên bố của thống đốc New York đưa ra tuyên bố sau khi Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir khẳng định không có lý do để áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào ngoài việc "tiếp tục theo dõi" tin tức về tình hình biến chủng virus mới ở Anh.

Giroir nói: "Tôi cho rằng chưa có gì đáng báo động. Virus luôn đột biến. Chúng ta đã phát hiện gần 4.000 chủng đột biến. Không có dấu hiệu nào cho thấy chủng đột biến mà họ đang nói đến đang vượt qua nước Anh. Còn một điều quan trọng nữa là chúng tôi chưa thấy chủng đột biến nào thoát khỏi được vaccine"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.