Hãng Chip SMIC Bị Đưa Vào “Danh Sách Đen” Của Mỹ

20 Tháng Mười Hai 202011:30 CH(Xem: 776)
Hãng Chip SMIC Bị Đưa Vào “Danh Sách Đen” Của Mỹ
Hãng Chip SMIC Bị Đưa Vào “Danh Sách Đen” Của Mỹ

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gia tăng sức ép lên các công ty Trung Quốc trong những tuần cầm quyền cuối cùng.

Theo trang CNN, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hàng loạt công ty Trung Quốc - bao gồm SMIC và hãng sản xuất thiết bị bay không người lái DJI - vào Danh sách Thực thể (Entity List). Việc bị đưa vào "danh sách đen" đồng nghĩa với các công ty sẽ không thể tiếp tục mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ được dùng để phát triển quân đội của một nước đối thủ đang ngày càng trở nên hiếu chiến”, và cho biết thêm rằng SMIC "là một minh chứng rõ ràng" cho những nguy cơ về Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ để hiện đại hóa quân đội của mình.

Trước đó, SMIC luôn khẳng định không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Áp lực từ Washington có thể đặt ra thách thức lớn đối với SMIC, vì cũng giống như nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu khác, công ty có mức độ phụ thuộc cao vào phần mềm, máy móc và các trang thiết bị khác của Mỹ để thiết kế và sản xuất thiết bị bán dẫn.

Năm 2019, nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) và thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei cũng bị Mỹ đưa vào Danh sách Thực thể, và kể từ đó, tăng trưởng doanh thu của công ty đã giảm mạnh.

Với việc SMIC có tên trong "danh sách đen" của Mỹ, các công ty Mỹ phải xin Bộ Thương mại cấp phép mới được bán hàng hóa, dịch vụ cho họ. Trước khi bị Mỹ áp hạn chế, SMIC đã gặp rắc rối lớn. Đồng Tổng giám đốc (CEO) của SMIC Liang Mong Song sắp từ chức. SMIC cho biết đang cố gắng kiểm chứng thông tin, dù công ty đã biết trước rằng ông Liang "muốn nghỉ việc với một số điều kiện nhất định".

Việc ông Liang từ chức có thể khiến mọi việc ở SMIC trở nên phức tạp hơn, bởi những tiến bộ công nghệ gần đây của công ty chủ yếu do công của ông Liang – theo một báo cáo tuần này của Bernstein.

Giá cổ phiếu SMIC giảm khoảng 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/12/2020) tại Hong Kong.Trong tuần, cổ phiếu SMIC giảm gần 10%, mức giảm trong một tuần tệ nhất từ cuối tháng 09/2020.

SMIC đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các tham vọng của Trung Quốc về công nghệ. Cho tới nay, phần lớn lượng chip mà các công ty Trung Quốc dùng để sản xuất smartphone, máy tính, thiết bị viễn thông… đều do nước ngoài cung cấp. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu chip của Trung Quốc là 306 triệu USD, chiếm 15% tổng giá trị nhập khẩu của đất nước – theo số liệu thống kê chính thức.

Sức ép từ Washington có thể sẽ khiến SMIC gặp nhiều thách thức hơn nữa trong nỗ lực đuổi kịp các đối thủ nước ngoài.

Đầu tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa SMIC vào một danh sách công ty mà cơ quan cho là thuộc quyền sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Quyết định đó đồng nghĩa với việc các tổ chức và cá nhân Mỹ bị cấm đầu tư vào SMIC.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.