Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin

21 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 1004)
Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin
Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin

Tháng 12/2020, theo báo cáo từ trang Reuters, việc sản xuất chiếc xe điện của Apple có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2024 và sẽ là một phương tiện mang thương hiệu Apple chứ không phải cung cấp công nghệ cho bên khác.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, sau đó hợp tác với một nhà sản xuất xe khác để phát triển một chiếc xe hoàn chỉnh. Nhưng rõ ràng đây không phải là thói quen của Apple.

Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.

Kể từ vụ sa thải chấn động 200 nhân sự trong dự án Project Titan vào năm 2019, mọi thứ đã "tiến triển đủ nhanh" để hiện nay Apple có thể lên kế hoạch xây dựng một phương tiện dành cho người tiêu dùng.

Chiếc xe điện của Apple cũng có thể trang bị cảm biến LiDAR để đo các khoảng cách khác nhau đến chướng ngại vật, tương tự như trên iPad và iPhone hiện nay. Báo cáo cũng cho biết Apple đang hợp tác với các đối tác bên ngoài để phát triển "các thành phần của hệ thống" bao gồm cả các cảm biến LiDAR. Trước đây, CEO Tesla, Elon Musk từng gọi LiDAR là "trò vặt của thằng ngốc".

Nguồn tin của Reuters đang làm việc trong dự án Project Titan cho biết: "Nếu có một công ty trên thế giới có đủ nguồn lực làm điều đó, đó có thể là Apple. Nhưng vào thời điểm đó, đó không phải là điện thoại. Nó là bước phát triển kế tiếp. Giống như lần đầu chúng ta nhìn thấy chiếc iPhone vậy." Nguồn tin cho biết về công nghệ pin mới trên chiếc xe điện của Apple.


Dự án Project Titan của Apple đã trải qua nhiều biến động về nhân sự trong những năm gần đây. Gần đây nhất, Bloomberg cho biết, lãnh đạo của dự án đã được chuyển sang John Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược máy học và AI.

Đáng chú ý là trọng tâm trong chiến lược của Apple đối với xe điện là công nghệ pin đột phá mới. Theo báo cáo, thiết kế pin monocell mới của công ty sẽ "chồng các tế bào pin riêng lẻ lên nhau và giải phóng không gian bên trong khối pin bằng cách loại bỏ lớp vỏ đựng và các module chứa vật liệu pin". Thiết kế pin mới sẽ cho phép các vật liệu có hoạt tính cao hơn khi được đóng gói, hứa hẹn mang lại quãng đường hoạt động xa hơn.

Ngoài ra, Apple cũng đang thử nghiệm công nghệ pin LFP (pin Sắt Phốt phát Lithium) cho chiếc xe của mình. Đầu năm 2020, Tesla cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ sử dụng công nghệ pin mới. Pin LFP mặc dù có mật độ năng lượng thấp hơn các loại pin khác nhưng lại khó bị quá nhiệt hơn cũng như không sử dụng cobalt – một loại vật liệu tai tiếng khi gây ra ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Công nghệ pin của Apple đượ cho là có thể giảm "đáng kể" chi phí cho pin. Ngoài ra, thời hạn sản xuất dù được Reuters dự báo vào đầu năm 2024, nhưng báo cáo cũng cho rằng, một số yếu tố liên quan đến đại dịch có thể làm lịch trình bị trì hoãn và lùi lại sang năm 2025 hoặc lâu hơn nữa.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.