Biden Muốn Trump Tố Cáo Nga Về Các Cuộc Tấn Công Mạng

22 Tháng Mười Hai 20209:45 CH(Xem: 782)
Biden Muốn Trump Tố Cáo Nga Về Các Cuộc Tấn Công Mạng
Biden Muốn Trump Tố Cáo Nga Về Các Cuộc Tấn Công Mạng

Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.

Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết: "Các vụ tấn công mạng cần được lãnh đạo cấp cao nhất coi là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, đồng nghĩa với việc công khai ai đứng sau chúng và buộc họ chịu trách nhiệm. Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho rằng Nga thực hiện vụ tấn công này. Chính quyền Trump cần chỉ ra điều đó"

Theo ông Biden, chưa có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công mạng đã được kiểm soát và nhóm chuyển giao của ông không được báo cáo về nhiều vấn đề. Ông cho hay: "Cuộc tấn công mạng xảy ra khi Trump phụ trách, nhưng ông ấy lại không cảnh giác", và nói thêm rằng sau khi ông lên nắm quyền, chính quyền của ông sẽ không để tình trạng tái diễn và thực hiện những động thái có ý nghĩa để đối phó tấn công mạng.

Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Ron Klain khẳng định phản ứng của Biden sẽ không chỉ dừng lại ở lệnh cấm vận, mà sẽ đề ra các phương án làm suy giảm khả năng tấn công mạng của nước ngoài nhằm vào Mỹ. Một số lựa chọn đang được xem xét gồm trừng phạt kinh tế và tấn công mạng trả đũa nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga.


Trước đó, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng An ninh Mỹ (CISA) cho biết nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các tổ chức tư nhân đã bị nhắm mục tiêu bởi "tác nhân đe dọa tinh vi". CISA không xác định được ai đứng sau vụ tấn công bằng mã độc, nhưng một số công ty an ninh tư nhân cáo buộc thủ phạm là tin tặc liên quan đến chính phủ Nga.

Các cơ quan chịu ảnh hưởng bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ, nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của đất nước.

Theo CISA, những tình huống xâm nhập máy tính bắt đầu ít nhất từ tháng 03/2020, thủ phạm "đã thể hiện sự kiên nhẫn và kỹ năng phức tạp về hoạt động bảo mật". CISA cho biết: "Mối đe dọa tiềm ẩn một nguy cơ nghiêm trọng", và dự đoán việc loại bỏ tác nhân đe dọa khỏi môi trường bị xâm phạm "sẽ vô cùng phức tạp và đầy thách thức".

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố "khá rõ ràng" Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhắm vào loạt cơ quan chính phủ Mỹ, và nói rằng Moskva từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ám chỉ Trung Quốc có thể là thủ phạm.

Phía Nga vẫn phủ nhận các cáo buộc liên quan đến sự việc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.