Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

22 Tháng Mười Hai 202010:45 CH(Xem: 925)
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Luật mới được chính phủ Nga công bố hôm thứ Ba (22/12/2020), cho phép các cựu tổng thống và gia đình hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự cho những tội đã gây ra trong suốt cuộc đời, cũng như hưởng quyền miễn thẩm vấn, khám xét hay bắt giữ.

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Nga vẫn có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc các tội nghiêm trọng khác mà tòa án tối cao và tòa án hiến pháp xác nhận.

Trước đây, các cựu tổng thống Nga chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức. Luật mới sẽ đảm bảo cựu tổng thống có một vị trí suốt đời trong Hội đồng Liên bang (thượng viện), vị trí cũng được trao quyền miễn tố.

Luật mới nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè 2020, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Thượng viện Nga cũng đã thông qua dự luật giữ bí mật thông tin về nhân thân của cán bộ hệ thống tư pháp, cơ quan hành pháp, quản lý và quân đội. Dự luật cần chữ ký của Putin để chính thức hóa thành luật.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.