Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD

23 Tháng Mười Hai 20205:00 CH(Xem: 2806)
Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD
Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD

Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thông điệp phủ quyết gửi tới quốc hội ngày 23/12/2020: "Thật không may. Đạo luật không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng mà bao gồm các điều khoản thất bại trong việc bảo vệ các cựu chiến binh và lịch sử quân đội Mỹ, mâu thuẫn với những nỗ lực đặt nước Mỹ lên trên hết trong các chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại mà chính quyền tôi đưa ra”, đồng thời nói thêm đây là 'món quà' cho Trung Quốc và Nga.

Đầu tháng 12/2020, Dự luật NDAA năm 2021 đã được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, còn Hạ viện thông qua với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống. Cả hai viện đều có thế áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để ngăn Trump dùng quyền phủ quyết.

Quốc hội đã lên lịch bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Trump trong các cuộc bỏ phiếu hiếm hoi vào cuối tháng 12/2020. Hạ viện dự kiến sẽ họp vào ngày 28/12, còn Thượng viện sẽ họp vào ngày 29/12.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần đe dọa phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng, còn được gọi là đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vì nó không có điều khoản loại bỏ Điều 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.

Dự luật dài 4517 trang cũng bao gồm các điều khoản hạn chế số tiền ông Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới và một số điều khoản khác yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.


Việc ông Trump phủ quyết lập tức gây ra làn sóng chỉ trích. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện, đã nói rằng dự luật bắt buộc phải được ký thành luật. Ông đăng trên Twitter: "NDAA đã trở thành luật hàng năm suốt 59 năm liên tục vì nó cực kỳ quan trọng với an ninh quốc gia và quân đội Mỹ. Năm nay (2020) cũng không phải là ngoại lệ. Những người lính trong bộ quân phục không nên bị từ chối điều họ cần"

Dự luật trị giá 740 tỷ USD cũng bao gồm tăng lương cho binh sĩ Mỹ, hiện đại hóa trang thiết bị và các điều khoản yêu cầu giám sát kỹ hơn trước khi quân đội rút khỏi Đức hoặc Afghanistan. Inhofe bày tỏ "hy vọng các đồng nghiệp của tôi tại Quốc hội sẽ cùng tham gia nhằm đảm bảo quân đội của chúng ta có đủ nguồn lực và thiết bị cần thiết để bảo vệ quốc gia".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Chọn lọc, cho rằng Trump đã "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia Mỹ". Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi động thái của Trump là "hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn thất cho quân đội, gây quy hiểm cho an ninh quốc gia và làm suy yếu ý chí của lưỡng đảng trong Quốc hội".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết trong một tuyên bố: “Thật đáng lo ngại, Trump đang sử dụng những giờ nhiệm sở cuối cùng của mình để gieo rắc hỗn loạn, bao gồm bằng cách từ chối các quân nhân của chúng tôi được tăng lương và trả thuế rủi ro; gia đình của chúng tôi được trả tiền nghỉ phép, chăm sóc trẻ em, bảo vệ nhà ở và sức khỏe; và các cựu chiến binh của chúng tôi những lợi ích mà họ cần và xứng đáng. Tuần tới, ngày 28 tháng 12, Hạ viện sẽ thực hiện quyền phủ quyết với sự ủng hộ của lưỡng đảng.”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).