Ông Biden Tố Lầu Năm Góc Trì Trệ Quá Trình Chuyển Giao

28 Tháng Mười Hai 20207:30 CH(Xem: 781)
Ông Biden Tố Lầu Năm Góc Trì Trệ Quá Trình Chuyển Giao
Ông Biden Tố Lầu Năm Góc Trì Trệ Quá Trình Chuyển Giao

Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh.

Sau khi ông Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris được nhóm chuyển giao của họ báo cáo về tình hình an ninh quốc gia, ông cho biết: "Chúng tôi đã gặp phải rào cản từ giới lãnh đạo chính trị tại Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Hiện tại chúng tôi không nhận được tất cả thông tin cần thiết từ chính quyền sắp mãn nhiệm ở các lĩnh vực an ninh quốc gia trọng yếu. Theo quan điểm của tôi, nó chẳng khác nào thiếu trách nhiệm"

Đầu tháng 12/2020, nhóm của Biden cho biết họ bị một số quan chức Lầu Năm Góc phản đối khi yêu cầu cung cấp thông tin. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phản bác điều này. Một quan chức quốc phòng cấp cao tuần trước cho biết Lầu Năm Góc đã thực hiện 163 cuộc gặp riêng, đáp ứng 181 yêu cầu cung cấp thông tin và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động.


Ông Biden đang tìm kiếm "bức tranh rõ ràng" từ chính quyền sắp mãn nhiệm về thế trận lực lượng của quân đội Mỹ trên khắp thế giới. Ông cho hay: "Chúng tôi cần có tầm nhìn đầy đủ về việc lập kế hoạch ngân sách đang được thực hiện tại Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác, để tránh sự mơ hồ hoặc khoảng trống mà các đối thủ của chúng ta có thể khai thác"

Chính quyền Trump đã gây lo ngại khi làm xáo trộn bộ máy lãnh đạo của Lầu Năm Góc sau cuộc bầu cử, gồm sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói rằng chính quyền sắp mãn nhiệm đã thống nhất với nhóm của Biden để tạm dừng các cuộc họp giao ban trong kỳ nghỉ lễ, nhưng nhóm ông Biden phủ nhận điều này.

Việc ông Trump bố trí những người trung thành vào phút chót tại Lầu Năm Góc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Iran tăng cao. Ông Trump cũng cáo buộc Iran tập kích tên lửa vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq, dù Tehran đã bác bỏ cáo buộc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.