Lông Cáo, Kỳ Lân Và Cây Thông Giáng Sinh

29 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 840)
Lông Cáo, Kỳ Lân Và Cây Thông Giáng Sinh
ChristmasTree-ConeNebula-CumeadaObservatoryDSA-net

Image Credit & Copyright: Miguel Claro (TWAN, Dark Sky Alqueva)Những đám mây khí hydro phát sáng lấp đầy khung trời đầy màu sắc trong chòm sao mờ nhạt nhưng huyền ảo Monoceros (Chòm Kỳ lân). Một vùng hình thành sao được xếp vào danh mục với tên NGC 2264, hỗn hợp phức tạp của khí và bụi vũ trụ cách chúng ta khoảng 2.700 năm ánh sáng và trộn lẫn các tinh vân phát xạ màu đỏ được kích thích bởi ánh sáng năng lượng từ các ngôi sao mới sinh với các đám mây bụi giữa các vì sao. Nơi những đám mây bụi bị che khuất khác nằm gần những ngôi sao trẻ, nóng bỏng, chúng cũng phản xạ ánh sáng sao, tạo thành tinh vân phản chiếu màu xanh lam. Hình ảnh kính thiên văn kéo dài khoảng 1,5 độ hoặc 3 trăng tròn, bao phủ gần 80 năm ánh sáng ở khoảng cách NGC 2264. Trong ảnh là Tinh vân Lông Cáo, có lớp vỏ đầy bụi, phức tạp nằm ở bên trái trung tâm, ngôi sao biến thiên sáng S Monocerotis chìm trong mây mù nhuốm màu xanh lam gần trung tâm và Tinh vân Hình nón hướng vào từ phía bên phải của khung hình. Các ngôi sao của NGC 2264 còn được gọi là cụm sao Cây thông Giáng sinh vì có hình dạng cây tam giác. Được theo dấu bởi những ngôi sao sáng hơn, nó có đỉnh ở Tinh vân Hình nón. Phần gốc rộng hơn của cây tập trung gần S Monocerotis.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.