Nga Mở Rộng Danh Sách Cấm Các Quan Chức Đức

29 Tháng Mười Hai 20206:15 CH(Xem: 709)
Nga Mở Rộng Danh Sách Cấm Các Quan Chức Đức
Nga Mở Rộng Danh Sách Cấm Các Quan Chức Đức

Hôm thứ Ba (29/12/2020), Nga đã bổ sung một số quan chức an ninh và tình báo cấp cao của Đức vào danh sách cấm nhập cảnh, do căng thẳng về tấn công mạng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Moskva quyết định mở rộng danh sách những công dân Đức bị cấm nhập cảnh vào Nga" nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) hồi tháng 10/2020, nhưng không nêu rõ danh tính các cá nhân bị "cấm cửa".

Trước đó, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) Igor Kostyukov và sĩ quan tình báo Dmitri Badin, với cáo buộc thâm nhập email của Thủ tướng Angela Merkel trong một cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính nội bộ của Quốc hội Đức hồi năm 2015.

Sự việc hồi tháng 4 và tháng 5 năm 2015 không phải là lần duy nhất chính phủ Đức nghi ngờ tin tặc Nga là chủ mưu. Khi mạng lưới công nghệ thông tin quốc gia bị tấn công vào năm 2018, Berlin cũng đưa ra nhiều báo cáo đổ lỗi cho Moskva. Nga từng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.


Hồi tháng 10/2020, EU còn nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt với 6 cá nhân và một thực thể của Nga vì nghi ngờ liên quan đến vụ đầu độc Alexei Navalny, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga. Navalny đã bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva ngày 20/08/2020, sau đó được đưa tới Berlin để điều trị.

Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, dù Nga nhiều lần bác bỏ. Trong khi đó, nhà hoạt động cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đứng sau kế hoạch nhằm vào ông. Đáp lại, ông Putin cho rằng Navalny "có thể đã tự đầu độc" trong một âm mưu bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Nga.

Bộ Ngoại giao Moscow mô tả các cáo buộc của EU rằng Nga liên quan đến các vụ tấn công bằng máy bay là một "cái cớ". Moscow và Brussels gần đây đã tăng cường các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng, bao gồm các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm gia hạn và các hình phạt đối với vụ đầu độc Alexei Navalny.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.