Anh Áp Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc Mới

04 Tháng Giêng 20216:00 CH(Xem: 602)
Anh Áp Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc Mới

Anh Áp Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc Mới

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.

 

Thủ tướng Anh phát biểu trên truyền hình trực tiếp tối hôm thứ Hai (04/01/2021): "Các bệnh viện ngày càng chịu nhiều áp lực bởi Covid-19 so với giai đoạn đầu đại dịch. Phần lớn đất nước đang thực thi những biện pháp nghiêm ngặt, rõ ràng chúng ta cần làm nhiều hơn để kiểm soát biến chủng mới. Chúng ta phải áp lệnh phong tỏa toàn quốc, chính phủ một lần nữa hướng dẫn người dân ở nhà"

 

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Anh ca ngợi thành công khi là nước đầu tiên triển khai tiêm vaccine Covid-19. Ông Johnson cho rằng biến chủng Covid-19 mới đang lây lan với tốc độ rất nhanh, buộc London phải áp dụng những hành động kịp thời để chặn đà lây lan và ngăn hệ thống y tế quá tải trước khi chương trình tiêm chủng vaccine đạt số lượng cần thiết.

 

Theo lệnh phong tỏa mới, toàn bộ cửa hàng không thiết yếu và cơ sở tiếp đón khách sẽ tiếp tục đóng cửa. Trường tiểu học và trung học sẽ đóng cửa từ ngày 05/01/2021, chỉ tiếp nhận học sinh dễ tổn thương hoặc con của những lao động thiết yếu trong xã hội. Biện pháp mới sẽ khiến cho việc tổ chức những đợt thi cuối kỳ cho học sinh vào mùa hè gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giáo dục trong hai năm liên tiếp.

 

Thủ tướng Johnson cho biết các lệnh phong tỏa có thể được nới lỏng từ giữa tháng 02/2021, nếu chương trình tiêm vaccine diễn ra theo kế hoạch và số ca tử vong mới giảm dần. Tuy nhiên, ông vẫn khuyến cáo cẩn trọng và kêu gọi người dân tuân thủ quy định hạn chế.

 

Khoảng giữa tháng 12/2020, các nhà chức trách Anh công bố phát hiện chủng Covid-19 mới có tên là B.1.1.7, với hơn 20 đột biến so với phiên bản gốc và có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói chưa có bằng chứng cho thấy B.1.1.7 có khả năng gây tử vong cao hơn các chủng trước đó.

 

Nhiều quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 chủng mới như Pháp, Canada, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Singapore, Hàn Quốc... Hơn 50 quốc gia đã cấm mọi chuyến bay hoặc siết chặt kiểm soát hành khách từ Anh nhằm hạn chế sự lây lan của chủng mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.