Mỹ - Thủ Đô Washington Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia Đối Phó Biểu Tình

04 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 3068)
Mỹ - Thủ Đô Washington Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia Đối Phó Biểu Tình
Mỹ - Thủ Đô Washington Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia Đối Phó Biểu Tình

Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).

 

Đại úy Tinashe Machona, phát ngôn viên lực lượng Vệ binh Quốc gia của thủ đô Washington, cho biết các binh sĩ được triển khai ở thủ đô Washington sẵn sàng đối phó với biểu tình sẽ không mang vũ khí và chỉ thực hiện chức năng hỗ trợ các lực lượng hành pháp địa phương.

 

Cho đến nay, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trong bầu cử 2020 và tuyên bố sẽ tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ ông tại thủ đô Washington, động thái được coi là một phần nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Ông viết trên Twitter hồi tháng 12/2020: "Sẽ có mặt ở đó, nó sẽ rất dữ dội"

 

Proud Boys, một nhóm cánh hữu, đã thông báo đã lên kế hoạch tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Trump vào ngày 06/01/2021 với "số lượng kỷ lục". Enrique Tarrio, người đứng đầu nhóm Proud Boys, cho biết: "Chúng tôi có thể mặc toàn đồ màu đen trong dịp này". Những người tham gia biểu tình chống phong trào cánh tả ANTIFA tại Mỹ thường mặc màu đen và từng đụng độ với cảnh sát.

 

Trước tình hình đó, thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Vệ binh Quốc gia hỗ trợ an ninh cho thành phố ngày 05 - 07/01/2021. Khoảng 340 vệ binh quốc gia sẽ được điều tới kiểm soát đám đông tại các bến tàu và bến xe buýt của thành phố, đồng thời hỗ trợ cảnh sát địa phương điều phối giao thông.

 

Vệ binh Quốc gia của thủ đô Washington cho biết trong thông cáo: “Lực lượng vệ binh ở thủ đô cũng sẽ hỗ trợ Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp và Cứu hỏa với nhân sự từ Đội Hỗ trợ Dân sự được đào tạo đặc biệt. Vệ binh quốc gia ở trong tình trạng sẵn sàng để tăng viện cho các nhiệm vụ chính nếu cần thêm nhân sự"

 

Văn phòng Thị trưởng Washington cho biết khoảng 114 vệ binh quốc gia của khu vực sẽ được triển khai vào bất cứ lúc nào.

 

Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington từng được điều động để bảo vệ Nhà Trắng khi các cuộc biểu tình phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd diễn ra vào giữa năm 2020. Các quan chức quốc phòng khẳng định vệ binh quốc gia không tham gia đẩy đuổi người biểu tình khỏi Quảng trường Lafayette cùng cảnh sát hồi đầu tháng 06/2020 để Trump có thể đi bộ tới nhà thờ gần đó.

 

Tuy nhiên, lục quân Mỹ chưa công bố kết quả điều tra vụ hai trực thăng cấp cứu của Vệ binh Quốc gia lượn trên đầu người biểu tình ngày 01/06/2020. Trang Defense One đưa tin cuộc điều tra sơ bộ của Vệ binh Quốc gia xác định các trực thăng không được quyền bay trong các nhiệm vụ phi y tế.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).