Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

04 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 746)
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.

 

Việc đình chỉ đi lại sẽ được thực hiện ít nhất trong thời gian Nhật Bản áp tình trạng khẩn cấp, bắt đầu sớm nhất vào ngày 07/01/2021 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.

 

Từ ngày 28/12/2020, chính phủ Nhật Bản đã dừng nhập cảnh đối với công dân từ tất cả các nước cho đến cuối tháng 1 nhằm ngăn chặn biến chủng Covid-19 mới đang ngày càng phổ biến ở Anh và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, việc nhập cảnh theo diện đi công tác theo thỏa thuận với 11 quốc gia và khu vực vẫn được tiến hành như một ngoại lệ.

 

Vì các thỏa thuận đi công tác đều là thỏa thuận song phương với từng quốc gia và khu vực nên Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ phối hợp với chính phủ của đối tác để quyết định thời điểm bắt đầu biện pháp đình chỉ.

 

Chính phủ cũng đang xem xét có nên áp dụng các trường hợp miễn trừ, chẳng hạn cho chuyên gia y tế, để họ vẫn được phép nhập cảnh Nhật Bản hay không. Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp báo: "Nếu một biến chủng được phát hiện ở nước đó, việc nhập cảnh sẽ bị dừng ngay lập tức"

 

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Quyết định sẽ được đưa ra trong ngày 07/01/2021. Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

 

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và Châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn năm 2020 do đại dịch.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.