Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc

05 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 536)
Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc
Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc

Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.

 

Sắc lệnh mới do Nhà Trắng công bố, nhắm mục tiêu vào "Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office", giao cho Bộ Thương mại xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị.

 

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, động thái mới nhằm hạn chế những mối đe dọa đối với người dân Mỹ xuất phát từ các ứng dụng Trung Quốc, vốn có lượng ngươi dùng lớn và quyền truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm.

 

Theo nguồn tin, sắc lệnh cho Bộ Thương mại 45 ngày để thực hiện chỉ thị nhưng Bộ có kế hoạch hành động trước ngày 20/01/2021, thời điểm Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

 

Lệnh do ông Trump ký nói rằng: "Hoa Kỳ phải có hành động tích cực chống lại những người phát triển hoặc kiểm soát các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta."

 

Một quan chức khác cho hay sắc lệnh mới nhất này tương tự lệnh cấm các ứng dụng WeChat và TikTok mà chính quyền Trump đưa ra trước đây nhưng đã bị tòa án chặn lại. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố ông ủng hộ "quyết tâm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ trước những mối đe dọa từ Trung Quốc".

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và phát ngôn viên của Tencent Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận.

 

Tháng 12/2020, Bộ Thương mại đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc SZ DJI Technology Co Ltd, vào danh sách đen thương mại. Chính quyền Washington cũng công bố danh sách các công ty Trung Quốc và Nga bị cáo buộc có quan hệ quân sự và hạn chế họ mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.