Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19

05 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 692)
Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19
Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).

 

Điện Kremlin thông báo: "Các vấn đề hợp tác trong việc chiến đấu với đại dịch Covid-19 đã được thảo luận, với trọng tâm là những triển vọng về khả năng cùng sản xuất vaccine”, và cho biết thêm hai bên đã đạt thỏa thuận nhằm tiếp tục những cuộc tiếp xúc về vấn đề giữa các cơ quan y tế và chuyên trách của hai nước.

 

Ngoài ra, hai vị lãnh đạo còn thảo luận về việc giải quyết xung đột giữa Ukraine với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Vấn đề hầu như bế tắc kể từ khi các hiệp định hòa bình Minsk được ký hồi năm 2015.

 

Thời gian gần đây, Nga và Đức đều bắt đầu chương trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19, đồng thời tránh phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

 

Đức đang sử dụng vaccine Covid-19 do công ty BioNTech hợp tác phát triển cùng hãng dược Mỹ Pfizer. Trong khi đó, Nga đã cho lưu hành vaccine Sputnik V mà họ tự phát triển, bất chấp hoài nghi từ phương Tây vì vaccine được cấp phép trước khi thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng.

 

Nga bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt vào đầu tháng 12/2020, với những nhóm nguy cơ cao được ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già. Alexander Gintsburg, giám đốc trung tâm nghiên cứu Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết tới nay có hơn 1 triệu người Nga đã được tiêm chủng.

 

Moscow cũng đã gửi các lô vaccine của mình đến Belarus, Serbia và Argentina và thông báo rằng 2,6 triệu liều sẽ được cung cấp cho Bolivia nhưng thừa nhận rằng họ đang gặp khó khăn về sản lượng.

 

Đức bắt đầu tiêm chủng từ ngày 26/12/2020, với hơn 264.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên trong hai mũi cần thiết. Tuy nhiên, truyền thông Đức chỉ trích tình trạng mà họ đánh giá là triển khai chậm, cáo buộc chính phủ phụ thuộc quá nhiều vào phản ứng chung với Liên minh Châu Âu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.