Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

05 Tháng Giêng 20218:00 CH(Xem: 3482)
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.

 

Cựu tổng thống Barack Obama đăng Twitter hôm thứ Hai (04/01/2021): "Ngày mai là Ngày bầu cử ở Georgia và nguy cơ là không thể cao hơn. Chúng ta đang thấy một vài người sẵn sàng đi xa tới mức nào để níu kéo quyền lực và đe dọa các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ"

 

Ông Obama nói thêm “nền dân chủ Mỹ không thuộc về bất cứ cá nhân nào, kể cả tổng thống, mà thuộc về người dân”. Ông kêu gọi cử tri ở Georgia sử dụng "công cụ mạnh mẽ nhất" của họ là những lá phiếu để bầu ra thượng nghị sĩ đại diện cho bang. Tuy nhiên, cựu tổng thống không trực tiếp nhắc tên Donald Trump.

 

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi tin tức ông Trump bị lộ cuộc điện thoại đòi Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger "tìm 11.780 phiếu" cần thiết để ông có thể lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở tiểu bang.

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Don Bacon cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ về cuộc gọi, cho biết việc Trump liên lạc với Tổng thư ký Georgia và yêu cầu "tìm đủ số phiếu" để thay đổi tình thế là hành động "sai lầm". Ông cho hay: "Chúng ta nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Sau khi bầu cử khép lại, chúng ta phải chơi công bằng và chính trực"

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney cũng nhận định cuộc gọi của Tổng thống Trump tới quan chức Georgia đã "gây ra rắc rối nghiêm trọng".

 

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Tổng thư ký Raffensperger về kết quả bầu cử ở Georgia và cũng đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ở những bang chiến trường Joe Biden giành chiến thắng.

 

Trong khi đó, chủ tịch đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ có thể kiện Tổng thư ký Raffensperger vì rò rỉ "bất hợp pháp" nội dung cuộc gọi ngày 02/01/2021.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).