Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

05 Tháng Giêng 20218:00 CH(Xem: 970)
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.

 

Cựu tổng thống Barack Obama đăng Twitter hôm thứ Hai (04/01/2021): "Ngày mai là Ngày bầu cử ở Georgia và nguy cơ là không thể cao hơn. Chúng ta đang thấy một vài người sẵn sàng đi xa tới mức nào để níu kéo quyền lực và đe dọa các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ"

 

Ông Obama nói thêm “nền dân chủ Mỹ không thuộc về bất cứ cá nhân nào, kể cả tổng thống, mà thuộc về người dân”. Ông kêu gọi cử tri ở Georgia sử dụng "công cụ mạnh mẽ nhất" của họ là những lá phiếu để bầu ra thượng nghị sĩ đại diện cho bang. Tuy nhiên, cựu tổng thống không trực tiếp nhắc tên Donald Trump.

 

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi tin tức ông Trump bị lộ cuộc điện thoại đòi Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger "tìm 11.780 phiếu" cần thiết để ông có thể lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở tiểu bang.

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Don Bacon cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ về cuộc gọi, cho biết việc Trump liên lạc với Tổng thư ký Georgia và yêu cầu "tìm đủ số phiếu" để thay đổi tình thế là hành động "sai lầm". Ông cho hay: "Chúng ta nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Sau khi bầu cử khép lại, chúng ta phải chơi công bằng và chính trực"

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney cũng nhận định cuộc gọi của Tổng thống Trump tới quan chức Georgia đã "gây ra rắc rối nghiêm trọng".

 

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Tổng thư ký Raffensperger về kết quả bầu cử ở Georgia và cũng đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ở những bang chiến trường Joe Biden giành chiến thắng.

 

Trong khi đó, chủ tịch đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ có thể kiện Tổng thư ký Raffensperger vì rò rỉ "bất hợp pháp" nội dung cuộc gọi ngày 02/01/2021.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.