Ba Cố Vấn Hàng Đầu Của Ông Trump Xin Từ Chức Sau Bạo Loạn Ở Quốc Hội

06 Tháng Giêng 20218:15 CH(Xem: 3127)
Ba Cố Vấn Hàng Đầu Của Ông Trump Xin Từ Chức Sau Bạo Loạn Ở Quốc Hội
Ba Cố Vấn Hàng Đầu Của Ông Trump Xin Từ Chức Sau Bạo Loạn Ở Quốc Hội

Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.

 

Theo trang CNN, cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien, phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger và phó chánh văn phòng Chris Liddell đều đang xem xét từ chức ngay trong tối hôm thứ Tư (06/01/2021). Việc từ chức của Pottinger dường như sắp xảy ra, trong khi hai người khác có thể đang cân nhắc.

 

Trước đó, trong cùng ngày, O'Brien đã có động thái bất ngờ khi bảo vệ Phó tổng thống Mike Pence, nói rằng Pence đã thể hiện sự can đảm trong bối cảnh ông bị Trump liên tục gây áp lực. Ông cho hay: "Tôi vừa nói chuyện với Phó tổng thống Pence. Ông ấy là một người thực sự tốt và tử tế. Hôm nay, ông ấy đã thể hiện sự can đảm như khi ông ấy đã làm tại Đồi Capitol ngày 11/9 với tư cách nghị sĩ. Tôi tự hào được phục vụ cùng ông ấy"

 

Mike Pence cũng đã tuyên bố khẳng định ông không tin Hiến pháp trao cho mình quyền "quyết định phiếu đại cử tri nào sẽ được kiểm đếm hay không", nên ông sẽ không chặn quá trình kiểm phiếu, điều Trump đã nhiều lần hối thúc ông thực hiện.

 

Ngoài ra, có hai trợ lý khác của Nhà Trắng cũng nghỉ việc. Phó Thư ký Báo chí Sarah Matthews cho biết trong một tuyên bố rằng "với tư cách là người từng làm việc trong hội trường quốc hội, tôi vô cùng băn khoăn trước những gì tôi thấy. Tôi sẽ từ bỏ vai trò của mình, có hiệu lực ngay lập tức".

 

Thư ký Xã hội Nhà Trắng Ricky Niceta cũng đệ đơn từ chức để phản đối cuộc bạo loạn. O'Brien, Pottinger và Liddle hiện chưa bình luận về thông tin.

 

Trong một video được đăng lên mạng xã hội sau khi đám đông biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội, ông Trump nói: "Đây là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng tôi không thể làm lợi cho họ. Chúng ta phải có hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu bạn. Các bạn rất đặc biệt. Bạn đã thấy những gì xảy ra. Bạn thấy cách người khác bị đối xử tồi tệ và xấu xa. Tôi biết bạn cảm thấy thế nào. Nhưng hãy về nhà và nghỉ ngơi".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).