World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

06 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 3195)
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối" với mức tăng trưởng thấp sau khi đại dịch Covid-19 châm ngòi cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

 

Trong báo cáo có viết: "Nhìn vào những gì từng xảy ra, kinh tế toàn cầu sẽ hướng tới một thập kỷ với tăng trưởng đầy thất vọng, trừ phi có những cải cách đáng kể và hiệu quả”

 

World Bank cho biết trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, triển vọng kinh tế thế giới vốn đã suy giảm do dân số già và tăng trưởng sản xuất kém. Và đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm sự suy giảm đó.

 

World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu - với giả định rằng nền kinh tế vận hành với công suất tối đa - sẽ giảm xuống còn 1,9%/năm từ năm 2020-2029. Trước đại dịch, tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt mức 2,1%/năm trong giai đoạn.

 

Theo World Bank, những bất ổn và dự báo tăng trưởng kinh tế suy yếu do đại dịch có thể khiến các công ty không muốn đầu tư mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, tình trạng thất nghiệp kéo dài cùng với việc các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa có thể ảnh hưởng tới kiến thức và kỹ năng của người lao động.

 

Tất cả những điều này kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống trong dài hạn, kể cả khi nền kinh tế phục hồi vào năm 2021 sau đợt suy giảm mạnh của năm 2020. World Bank dự báo sau khi sụt giảm 4,3% trong năm 2020, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021.

 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều lạc lối. World Bank cho rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu hoặc đảo ngược những thiệt hại kinh tế do đại dịch. Các biện pháp có thể gồm tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ thúc đẩy sự tham gia của lao động nữ và đa dạng hóa nền kinh tế để không quá phụ thuộc vào một số lĩnh vực nào đó. Dù vậy, các chính phủ cũng nên cân nhắc đưa ra các biện pháp dựa trên tình hình ngân sách, các ưu tiên và cấu trúc của nền kinh tế.

 

World Bank đưa ra khuyến nghị trong báo cáo: “Những cải cách nhằm tăng cường đầu tư vào vốn vật chất và nhân lực, nâng cao nguồn cung lao động có thể sẽ giúp đảo ngược những thiệt hại mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế trong thập kỷ tới"

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
1.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).