World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

06 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 631)
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối" với mức tăng trưởng thấp sau khi đại dịch Covid-19 châm ngòi cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

 

Trong báo cáo có viết: "Nhìn vào những gì từng xảy ra, kinh tế toàn cầu sẽ hướng tới một thập kỷ với tăng trưởng đầy thất vọng, trừ phi có những cải cách đáng kể và hiệu quả”

 

World Bank cho biết trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, triển vọng kinh tế thế giới vốn đã suy giảm do dân số già và tăng trưởng sản xuất kém. Và đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm sự suy giảm đó.

 

World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu - với giả định rằng nền kinh tế vận hành với công suất tối đa - sẽ giảm xuống còn 1,9%/năm từ năm 2020-2029. Trước đại dịch, tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt mức 2,1%/năm trong giai đoạn.

 

Theo World Bank, những bất ổn và dự báo tăng trưởng kinh tế suy yếu do đại dịch có thể khiến các công ty không muốn đầu tư mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, tình trạng thất nghiệp kéo dài cùng với việc các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa có thể ảnh hưởng tới kiến thức và kỹ năng của người lao động.

 

Tất cả những điều này kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống trong dài hạn, kể cả khi nền kinh tế phục hồi vào năm 2021 sau đợt suy giảm mạnh của năm 2020. World Bank dự báo sau khi sụt giảm 4,3% trong năm 2020, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021.

 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều lạc lối. World Bank cho rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu hoặc đảo ngược những thiệt hại kinh tế do đại dịch. Các biện pháp có thể gồm tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ thúc đẩy sự tham gia của lao động nữ và đa dạng hóa nền kinh tế để không quá phụ thuộc vào một số lĩnh vực nào đó. Dù vậy, các chính phủ cũng nên cân nhắc đưa ra các biện pháp dựa trên tình hình ngân sách, các ưu tiên và cấu trúc của nền kinh tế.

 

World Bank đưa ra khuyến nghị trong báo cáo: “Những cải cách nhằm tăng cường đầu tư vào vốn vật chất và nhân lực, nâng cao nguồn cung lao động có thể sẽ giúp đảo ngược những thiệt hại mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế trong thập kỷ tới"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.