Mỹ - Thượng Viện Bác Phản Đối Kết Quả Ở Bang Arizona

07 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 766)
Mỹ - Thượng Viện Bác Phản Đối Kết Quả Ở Bang Arizona
Mỹ - Thượng Viện Bác Phản Đối Kết Quả Ở Bang Arizona

Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.

 

Với tỷ lệ phiếu áp đảo 93/6, Thượng viện Mỹ bác yêu cầu của nhóm nghị sĩ Cộng hòa muốn ngăn việc kiểm phiếu đại cử tri bang Arizona trong phiên họp chung của Quốc hội, loại bỏ trở ngại đầu tiên trong việc chứng nhận người thắng cử tổng thống năm 2020.

 

Hạ viện cũng sẽ bỏ phiếu về Arizona và dự kiến nỗ lực thách thức kết quả cũng sẽ thất bại, trước khi Quốc hội tiếp tục quá trình xác nhận phiếu đại cử tri của tất cả 50 bang. Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện cho hay: "Chúng tôi đang chờ Hạ viện kết thúc cuộc tranh luận và bỏ phiếu. Mong rằng Hạ viện sẽ kết thúc việc bỏ phiếu về Arizona trong khoảng thời gian từ 23h30 đến nửa đêm"

 

Quốc hội Mỹ tiến hành phiên họp chung do Phó tổng thống Mike Pence chủ trì để kiểm đếm phiếu đại cử tri 50 bang và chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, người giành được 306/538 phiếu.

 

Cuộc họp đã bị gián đoạn sau khi đám đông ủng hộ ông Trump tràn vào Quốc hội, dẫn đến cảnh bạo loạn và một phụ nữ bị bắn chết. Sau khi an ninh tòa nhà được đảm bảo, nghị sĩ lưỡng viện trở lại phòng họp và tiếp tục làm việc.

 

Các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ đều lên án những người biểu tình đã xâm phạm Điện Capitol, và một số đổ lỗi cho Trump, vì đã thúc đẩy đảng Cộng hòa và Pence sử dụng phiên họp chung của Quốc hội để lật ngược kết quả bầu cử, gây ra tình hình nguy hiểm.

 

Phát biểu tại Delaware, Biden kêu gọi Trump yêu cầu "chấm dứt cuộc bao vây”: "Nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công chưa từng có, không giống như bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trong thời hiện đại, một cuộc tấn công vào một tòa thành của tự do: ngay tại Điện Capitol”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.