Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội

07 Tháng Giêng 20211:30 SA(Xem: 3407)
Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội
Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội

Hôm thứ Tư (06/01/2021), ba nguồn tin giấu tên chuyển cho hãng tin CNN cho biết, Nilda Pedrosa, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách quan hệ công chúng, đã gửi thông báo tới các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, yêu cầu họ "đình chỉ mọi hoạt động được lên kế hoạch trên mạng xã hội" và xóa những bài viết chuẩn bị đăng trên Facebook, Hootsuite và Twitter cho đến khi có thông báo tiếp theo.

 

Theo đó, những bài viết trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ bị đóng băng. Một thông báo khác được gửi sau đó cho biết yêu cầu được Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra và cần được thực hiện tại mọi cơ quan ngoại giao.

 

Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.

 

Thông tin được công bố trong bối cảnh hình ảnh người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ được chia sẻ trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram và Facebook. Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào nghị trường Điện Capitol hồi đầu giờ chiều ngày thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của Quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Lầu Năm Góc huy động khoảng 1.100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Đồi Capitol. Thị trưởng Washington Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 06/01/2021 đến 6h hôm sau. Đám đông bắt đầu giải tán sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực.

 

Cuộc kiểm phiếu tại quốc hội sau đó được nối lại. Một nhà ngoại giao chỉ ra rằng bất chấp chỉ thị, Phó Tổng thống Mike Pompeo đã "im lặng một cách rõ ràng" khi những kẻ bạo loạn ập vào Đồi Capitol. Tình hình khiến các đại sứ quán Mỹ - nơi đang nhận được nhiều yêu cầu bình luận - không thể nói gì về vụ bạo loạn. Trong một số trường hợp, các nhà ngoại giao đã dựa theo các dòng tweet của ông Pence nói rằng bạo lực phải dừng lại.

51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).