Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

07 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 676)
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.

 

Chao, vợ của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, viết trong email gửi cấp dưới: "Vụ bạo lực đã khiến tôi trăn trở đến mức không thể bỏ qua", và cho biết thêm rằng quyết định từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021.

 

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ kết thúc, nhiều phụ tá đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào nghị trường Điện Capitol hôm thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao trở thành người đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở để phản đối vụ việc. Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, một trong những người phụ trách xây dựng chính sách Trung Quốc của Trump, đột ngột từ chức hôm 07/01/2021. Ryan Tully, cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và Châu Âu, cũng xin rời nhiệm sở ngay sau đó.

 

Một quan chức chính quyền giấu tên cho biết nhiều thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đang có ý định rời đi. Cam kết "chuyển giao quyền lực có trật tự của Trump" một phần nhằm xoa dịu các cố vấn, nhưng có thể không ngăn được nhiều người ra đi trước ngày 20/01/2021.

 

Gabriel Noronha, cố vấn đặc biệt trong nhóm Hành động Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị sa thải sau khi bày tỏ giận dữ với người biểu tình trên Twitter, cáo buộc Trump đã kích động đám đông và cho rằng ông chủ Nhà Trắng "không còn đủ khả năng cầm quyền và cần ra đi". Đây là trường hợp hiếm hoi một quan chức chính quyền công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm.

 

Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã từ chức đặc phái viên tại Bắc Ireland, nói với CNBC: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều đồng nghiệp của mình từ chức trong vòng 24 đến 48 giờ tới”.

 

John Costello, phó trợ lý thư ký tại Bộ Thương mại, đã thông báo về sự ra đi của mình trong một dòng tweet: "Các sự kiện ngày hôm qua là một cuộc xâm phạm chưa từng có vào cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta - được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm."

 

Nhà Trắng cũng thông báo sẽ rút đề cử Chad Wolf cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. Wolf hiện là quyền Bộ trưởng, trước đó lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump và các quan chức lên án vụ bạo lực tại Đồi Capitol.

 

Phát ngôn viên Nhà trắng Judd Deere cho biết quyết định không liên quan tới những bình luận của Wolf, khẳng định ông sẽ vẫn là quyền Bộ trưởng và thực thi nhiệm vụ của mình.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.