Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá

07 Tháng Giêng 20217:15 CH(Xem: 1003)
Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá
Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá

Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.

 

Ông Trump đang xem xét khả năng tự ân xá cho mình trước khi rời nhiệm sở, nhưng không cho biết liệu ông có thực sự làm điều này hay không.

 

Theo trang New York Times, ông Trump đã thảo luận việc tự ân xá với các cố vấn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Hai nguồn tin giấu tên tiết lộ: “Trump hỏi rằng có nên làm vậy hay không, cũng như nó sẽ gây ra những hiệu ứng gì về mặt pháp lý và chính trị"

 

Tuy nhiên, chưa rõ ông Trump có bàn về vấn đề sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 06/01/2021 hay không. Nhiều quan chức Quốc hội Mỹ đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất ông, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dọa sẽ xem xét bãi nhiệm Trump nếu điều này không được thực hiện.

 

Ông Trump đang đối mặt với nhiều hành động pháp lý không được bảo vệ bởi lệnh ân xá liên bang, trong đó có cuộc điều tra hình sự bởi Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance và một cuộc điều tra hành chính của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James.

 

Các luật sư cho biết không có câu trả lời chính xác về việc tổng thống Mỹ có được quyền tự ân xá hay không vì điều này chưa từng có tiền lệ. Brian Kalt, giáo sư luật hiến pháp ở đại học bang Michigan, nói: "Câu trả lời của tôi luôn là 'ông ấy có thể thử'"

 

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin. Lệnh tự ân xá được coi là hành động sử dụng quyền lực tổng thống một cách bất thường của Trump, nhưng không gây bất ngờ khi Trump từng nhiều lần khẳng định ông có quyền tự ân xá cho mình.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.