Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu

11 Tháng Giêng 202112:45 SA(Xem: 961)
Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu
Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu

Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.

 

Ngoại trưởng Joseph Wu cho biết, việc Mỹ dỡ hạn chế giao thiệp giữa quan chức hai bên "là điều quan trọng đối với việc nâng tầm quan hệ Đài Loan - Mỹ", đồng thời bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" đối với chính phủ Mỹ. Ông nói: "Quan hệ Đài Loan - Mỹ đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn cầu. Chúng tôi sẽ không mất cảnh giác và hy vọng tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ Đài Loan - Mỹ"

 

Ông Wu cũng thông báo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sẽ tới Đài Bắc ngày 13/01/2021 và gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào 14/01/2021 để thảo luận về cách thúc đẩy Đài Loan tham gia các vấn đề quốc tế.

 

Tuyên bố của ngoại trưởng Wu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo dỡ bỏ toàn bộ quy tắc hạn chế giao thiệp của quan chức Mỹ với đảo Đài Loan. Theo đó, các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ Mỹ hiện được phép giao thiệp với các đối tác Đài Loan như đối tác từ bất kỳ quốc gia nào.

 

Động thái của Mỹ diễn ra chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và có thể sẽ là trở ngại lớn mà chính quyền mới phải giải quyết. Động thái cũng được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc – luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ. Bắc Kinh luôn phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà họ cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc". Bắc Kinh tỏ ra tức giận bởi mối quan hệ ngày càng “khắng khít” mà Đài Loan xây dựng với Washington trong nhiệm kỳ của ông Trump.

 

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Ngoài các chuyến thăm cấp cao, chính quyền Trump phê duyệt các hợp đồng bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan 13 lần vào năm 2020.

 

Bắc Kinh hiện chưa bình luận về động thái của chính phủ Mỹ, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng việc Mỹ dỡ hạn chế chứng tỏ Pompeo "chỉ quan tâm đến việc gây ra các cuộc đối đầu không chính đáng và không quan tâm đến hòa bình thế giới".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.