Mỹ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách 'Các Nước Bảo Trợ Khủng Bố'

11 Tháng Giêng 20216:30 CH(Xem: 926)
Mỹ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách 'Các Nước Bảo Trợ Khủng Bố'
Mỹ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách 'Các Nước Bảo Trợ Khủng Bố'

Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.

 

Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ xác định Cuba "liên tục hỗ trợ hành động khủng bố quốc tế khi cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố". Ông cũng cáo buộc Cuba có mối quan hệ với quân nổi dậy Colombia, "can thiệp ác ý vào Venezuela và phần còn lại của Tây Bán cầu".

 

Pompeo nói: "Với hành động đó, chúng tôi sẽ một lần nữa buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm và gửi thông điệp rõ ràng: Họ phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và hủy hoại công lý Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Cuba trong mong muốn của họ về chính phủ dân chủ và tôn trọng quyền con người, gồm tự do tôn giáo, biểu đạt và kết giao"

 

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cáo buộc động thái mới của Mỹ là "đạo đức giả và bất chấp đạo lý". Ông Rodriguez đăng Twitter: "Những người thực sự quan tâm đến tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các nạn nhân của nó đều nhận ra chủ nghĩa cơ hội chính trị Mỹ"

 

Ben Rhodes, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia thời Barack Obama, nhấn mạnh tuyên bố của Pompeo là "rác thải được chính trị hóa nhằm trói tay một chính quyền sẽ nắm quyền trong 10 ngày tới". Ông đăng trên Twitter: "Cuba không phải nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố"

 

Hồi năm 2015, Cựu tổng thống Obama đã đưa Cuba khỏi danh sách đen các nhà nước bảo trợ khủng bố khi ông tiến tới bình thường hóa quan hệ với Havana. Obama cũng tuyên bố nỗ lực kéo dài nửa thế kỷ của Mỹ nhằm cô lập hòn đảo đã thất bại.

 

Sau khi lên nắm quyền, ông Trump đảo ngược nhiều quyết định của Obama đối với Cuba và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, lập trường giúp ông giành được sự ủng hộ của các cộng đồng nhập cư ở Florida, bang quan trọng trong các cuộc bầu cử Mỹ. Gần đây, Mỹ đã thêm một ngân hàng Cuba vào danh sách các tổ chức bị hạn chế, cáo buộc tổ chức tài chính có quan hệ với quân đội Cuba và giúp tài trợ cho "sự can thiệp" của Cuba vào Venezuela.

 

Biden đã chỉ ra rằng ông muốn đảo ngược ít nhất một số cam kết bắt đầu dưới thời Obama và bị Trump chặn, gồm việc cho phép người Mỹ gốc Cuba thăm gia đình và gửi tiền. Để loại Cuba khỏi danh sách khủng bố, Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, sẽ phải bắt đầu cuộc đánh giá cho thấy Havana không tham gia hoạt động khủng bố trong 6 tháng qua.

 

Đầu tháng 01/2021, ông Pompeo cũng đã chỉ định phiến quân Huothi ở Yemen là nhóm khủng bố. Chỉ ba quốc gia khác nằm trong danh sách đen là Iran, Triều Tiên và Syria. Cuối năm 2020, ông Trump loại Sudan khỏi danh sách sau khi họ thực hiện quá trình chuyển đổi, bồi thường các cuộc tấn công trong quá khứ và công nhận nhà nước Israel.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.