Tăng Cường Vệ Binh Quốc Gia Bảo Vệ Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden

11 Tháng Giêng 202110:15 CH(Xem: 4297)
Tăng Cường Vệ Binh Quốc Gia Bảo Vệ Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden
Tăng Cường Vệ Binh Quốc Gia Bảo Vệ Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden

Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.

 

Hôm thứ Hai (11/01/2021), tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia (NGB), cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép cơ quan điều động ít nhất 10.000 binh sĩ tới Washington theo yêu cầu của Sở Mật vụ, Cảnh sát Đồi Capitol và Cảnh sát Công viên.

 

Với khoảng 6.200 vệ binh từ 6 bang và Đặc khu Columbia đang có mặt ở thủ đô sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, số binh sĩ Vệ binh Quốc gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lên tới 16.200 người.

 

Ông Hokanson cho biết có thể huy động thêm 5.000 vệ binh nếu cần thiết, để đáp ứng những yêu cầu hỗ trợ lễ nhậm chức hiện tại và những ngày tới. Lực lượng chủ yếu "hỗ trợ các nhiệm vụ an ninh, hậu cần, liên lạc và thông tin". Ông nói: "Như mọi khi, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ người dân và tài sản. Vệ binh Quốc gia mong được làm việc với các đối tác ở thủ đô và liên bang để đảm bảo một lễ nhậm chức hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/01/2021"

 

An ninh đang được tăng cường tại Washington sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội, phá cửa, lục soát các văn phòng, tấn công cảnh sát nhằm cản trở cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử.

 

5 người đã thiệt mạng liên quan đến vụ bạo loạn, bao gồm cả 1 sĩ quan Cảnh sát Đồi Capitol. Bộ Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích là thiếu sẵn sàng và phản ứng chậm chạp với vụ bạo lực. Chỉ có một lực lượng nhỏ gồm 340 vệ binh có mặt ở Washington trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn.

 

Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm góc bác bỏ cáo buộc thiếu cảnh giác, cho biết vụ bạo loạn diễn tiến quá nhanh mà không lường trước được. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Jonathan Hoffman cho biết đến trước ngày diễn ra cuộc họp hôm 06/01/2021, họ vẫn được cảnh sát quốc hội và Bộ An ninh Nội địa thông báo là không cần hỗ trợ thêm.

 

Ông Hoffman nói: "Chúng tôi đã dựa vào Cảnh sát Đồi Capitol và cơ quan hành pháp liên bang để đưa ra đánh giá về tình hình. Và dựa trên đánh giá mà họ có được, họ tin rằng đã có đủ nhân sự và không đưa ra yêu cầu hỗ trợ".

 

Giới chức đang mở cuộc điều tra ít nhất 25 trường hợp khủng bố trong nước và hai hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã gửi thư cho Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy yêu cầu họp với các thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện về phản ứng của Lầu Năm Góc và Vệ binh Quốc gia với vụ bạo loạn.

 

Thị trưởng Washington Muriel Bowser cũng đã kêu gọi Bộ An ninh Nội địa tăng cường các bước nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô trước lễ nhậm chức của Biden.

50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).