Bộ Ngoại Giao Mỹ Hủy Toàn Bộ Lịch Công Du

12 Tháng Giêng 20216:30 CH(Xem: 1072)
Bộ Ngoại Giao Mỹ Hủy Toàn Bộ Lịch Công Du
Bộ Ngoại Giao Mỹ Hủy Toàn Bộ Lịch Công Du

Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.

 

Hôm thứ Ba (12/01/2021), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo ra quyết định trên để có thể tiếp tục làm việc với nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong quá trình chuyển giao quyền lực.

 

Ông Ortagus cho hay: "Chúng tôi cam kết quá trình chuyển giao suôn sẻ và có trật tự sẽ được hoàn tất trong 8 ngày tới. Cả Bộ và nhóm của Tổng thống đắc cử đã tham gia đầy đủ trong vài tuần qua để đạt kết quả này và chúng tôi hài lòng với mức độ hợp tác cũng như tính chuyên nghiệp đã được thể hiện"

 

Theo lịch trình trước đây, ông Pompe dự kiến sẽ đến Bỉ vào ngày 13/01/2021 để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes. Ông cũng lên kế hoạch tới thăm Luxembourg trong tuần cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

 

Trang Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao Châu Âu và những người am hiểu vấn đề cho biết Ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu Liên minh Châu Âu (EU) đã từ chối gặp Pompeo. Cả Stoltenberg và Wilmes đều công khai mô tả vụ bạo loạn chết người tại Quốc hội Mỹ là "gây sốc". Các lãnh đạo thế giới khác cũng lên án cuộc bạo động với những ngôn từ nghiêm khắc bất thường.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên Reuters.

 

Quyết định của ông Pompeo khiến chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch từ ngày 13/01 đến 15/01/2021 của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cũng bị hủy. Chính quyền Đài Loan cho biết họ "hiểu và tôn trọng" quyết định, nhưng cũng rất lấy làm tiếc.

 

Cơ quan đối ngoại Đài Loan thông báo: "Chúng tôi hoan nghênh Đại sứ Craft sẽ đến thăm vào thời điểm thích hợp trong tương lai". Tuy nhiên, Craft sẽ kết thúc vai trò đại sứ tại Liên Hợp Quốc khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

 

Antony Blinken, được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng, sẽ cung cấp cho nhóm của Pompeo danh sách quan chức tạm nắm quyền tại Bộ Ngoại giao cho đến khi quá trình xác nhận của Thượng viện hoàn tất. Trước đó, ông Pompeo cho biết đã có cuộc họp "hiệu quả" với Blinken, nhưng không rõ hai người có thảo luận về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hay không.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.