2/3 Bệnh Nhân Covid-19 Ở Vũ Hán Có Triệu Chứng Kéo Dài 6 Tháng

12 Tháng Giêng 20217:15 CH(Xem: 1475)
2/3 Bệnh Nhân Covid-19 Ở Vũ Hán Có Triệu Chứng Kéo Dài 6 Tháng
23 Bệnh Nhân Covid-19 Ở Vũ Hán Có Triệu Chứng Kéo Dài 6 Tháng

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.

 

76% trong số 1.700 bệnh nhân được điều trị tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19 cuối năm 2019, vẫn xuất hiện ít nhất một triệu chứng dù đã xuất viện 6 tháng. Trong đo, mệt mỏi, khó ngủ là hai triệu chứng phổ biến nhất, xảy ra lần lượt trên 63% và 26% bệnh nhân, 6 tháng sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh. Bệnh nhân cũng có thể mang biến chứng tâm lý kéo dài, với 23% người bệnh mắc chứng trầm cảm hoặc âu lo.

 

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân nặng có xu hướng tiếp tục bị tổn thương phổi khi chụp X-quang. Bác sĩ Bin Cao tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật và Bệnh viên Y khoa Thủ đô, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết: "Bởi Covid-19 là bệnh mới, chúng ta chỉ bắt đầu hiểu được một số ảnh hưởng lâu dài của nó lên sức khỏe bệnh nhân”

 

Các nhà khoa học khắp thế giới đang nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài của Covid-19, thường được gọi là triệu chứng "Covid kéo dài". Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã liệt kê các chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp, đau ngực. Một số triệu chứng khác cũng được báo cáo là khó suy nghĩ, khó tập trung, trầm cảm và đau đầu.

 

Theo công bố của CDC: "Trong khi đa số bệnh nhân Covid-19 hồi phục và trở lại sức khỏe bình thường, một số người có thể xuất hiện triệu chứng kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, sau khi hồi phục khỏi cơn cấp tính. Ngay cả những người không nhập viện hay mắc bệnh nhẹ cũng có thể xuất hiện triệu chứng dai dẳng hoặc xuất hiện triệu chứng muộn"

 

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh hồi tháng 08/2020 cho thấy khoảng 10% bệnh nhân Covid-19 xuất hiện các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu của Trung Quốc là nghiên cứu lớn nhất, thời gian theo dõi dài nhất, nhằm điều tra tác động lâu dài của Covid-19 lên người bệnh. Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57, xuất viện từ ngày 07/01/2020 tới ngày 29/05/2020 từ bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, cơ sở chuyên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Nghiên cứu tiến hành trên 70% bệnh nhân xuất viện trong giai đoạn trên, loại trừ những người đã chết, những người không thể tham gia do tình trạng thể chất hoặc tinh thần ốm yếu nghiêm trọng và những người từ chối tham gia.

 

Những người tham gia được phỏng vấn bằng hàng loạt câu hỏi để đánh giá triệu chứng. Họ cũng trải qua kiểm tra thể chất, kiểm tra đi bộ trong 6 phút và xét nghiệm máu. Điều bất ngờ là 13% bệnh nhân không bị suy thận cấp khi nhập viện sau đó lại có dấu hiệu suy thận.

 

Các phát hiện về các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, lo âu, trầm cảm, phù hợp với những nghiên cứu trước trên bệnh nhân từng mắc một loại virus corona khác gây ra Hội chứng Suy hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS) năm 2003 và 2004, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

 

Nghiên cứu trên những người sống sót sau SARS cho thấy 40% bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi mãn tính sau hơn ba năm nhiễm bệnh. Theo các nhà nghiên cứu Italy, một nghiên cứu khác cho thấy 38% bệnh nhân khỏi SARS có dấu hiệu tổn thương phổi 15 năm sau đó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.