Joe Biden Chính Thức Trở Thành Tổng Thống Mỹ Thứ 46

20 Tháng Giêng 20215:15 CH(Xem: 6519)
Joe Biden Chính Thức Trở Thành Tổng Thống Mỹ Thứ 46
Joe Biden Chính Thức Trở Thành Tổng Thống Mỹ Thứ 46

Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Ngày 20/01/2021, ông Joe Biden chính thức tuyên thệ trở thành tổng thống Mỹ thứ 46. Buổi lễ nhậm chức diễn ra theo cách đặc biệt với nhiều hoạt động chào đón sự kiện bị cắt bỏ do tình hình đại dịch Covid-19 và an ninh được siết chặt với quy mô chưa từng thấy.

 

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ở khu vực cánh Tây của Điện Capitol, nhưng không diễu hành công khai từ Điện Capitol tới Nhà Trắng như thường lệ. Hầu hết các chương trình kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

 

Sau khi tuyên thệ, ông Biden có bài phát biểu đầu tiên dưới cương vị tổng thống. Ông gọi ngày 20/01/2021 là "Ngày của nước Mỹ": "Hôm nay là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã một lần nữa bị thử thách và đã vượt qua thử thách đó". Tân tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Lễ nhậm chức hôm nay là sự kiện ăn mừng cho nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và ý chí của người dân đã được chú ý. Chúng ta đã một lần nữa học được rằng dân chủ rất quý giá. Dân chủ rất mong manh. Và vào thời khắc này, các bạn của tôi, dân chủ đã giành chiến thắng"

 

Ông Joe Biden cam kết sẽ trở thành một "tổng thống cho tất cả người Mỹ", kể cả những người không ủng hộ chiến dịch tranh cử vừa qua. Ông nói: "Nước Mỹ còn rất nhiều việc phải sửa chữa, khắc phục, chữa lành và rất nhiều thứ phải xây dựng và nhiều thứ cần đạt được. Để vượt qua những thách thức, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ đòi hỏi nhiều thứ hơn là lời nói. Nó đòi hỏi điều khó nắm bắt nhất trong nền dân chủ: đó là sự đoàn kết"

 

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Joe Biden cũng gửi thông điệp tới phần còn lại của thế giới: "Đây là thông điệp của tôi gửi đến những quốc gia bên ngoài. Nước Mỹ đã được thử thách và nhờ đó chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ sửa chữa mối quan hệ với các liên minh của mình và gắn kết với thế giới một lần nữa". Ông cũng tuyên bố và cam kết sẽ thay đổi các chính sách cô lập của người tiền nhiệm: "Chúng tôi sẽ là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh của thế giới"

 

2021 cũng là lần đầu tiên trong 150 năm tổng thống mãn nhiệm không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump rời Nhà Trắng vào sáng sớm ngày 20/01/2021 và có bài phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews trước khi bay tới Florida.

 

Ngoài ông Joe Biden, bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ trong ngày 20/1. Bà là người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người gốc Á đầu tiên giữ cương vị phó tổng thống Hoa Kỳ.

 

50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).