Ông Biden Ký 15 Lệnh Hành Pháp Trong Ngày Đầu Tiên

20 Tháng Giêng 20216:15 CH(Xem: 6474)
Ông Biden Ký 15 Lệnh Hành Pháp Trong Ngày Đầu Tiên
Ông Biden Ký 15 Lệnh Hành Pháp Trong Ngày Đầu Tiên

Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông. Ngoài việc mở đầu quá trình đưa Washington tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Biden còn thu hồi cấp phép dành cho đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ gây tranh cãi.

 

Ông Biden tuyên bố: "Chúng tôi sẽ chống lại vấn đề biến đổi khí hậu theo cách chưa từng có". Một số quyết định khác dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump cũng bị đảo ngược, như quá trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hay lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

 

Đối với cuộc khủng hoảng Covid-19, ông Biden ra sắc lệnh yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại tất cả tòa nhà và vùng lãnh thổ thuộc liên bang. Việc áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại mỗi địa phương thuộc về quyền hạn của chính quyền nơi đó, nên tân tổng thống dự kiến sẽ hợp tác với giới chức bang và địa phương để thúc đẩy biện pháp phòng dịch.

 

Ngoài ra, ông Biden cũng chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông Trump từng ban hành, vốn là cơ sở nhằm chuyển một số khoản ngân sách liên bang sang dự án xây dựng bức tường biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

 

Tổng thống Biden trả lời báo chí trong lần xuất hiện đầu tiên tại Phòng Bầu dục: "Đây là những cam kết đầu tiên trong số rất nhiều điều mà chúng tôi sẽ thực hiện tại đây. Tôi nghĩ với tình hình đất nước hiện nay, không có thời gian để lãng phí. Hãy bắt tay vào việc ngay lập tức. Như đã nói trước đây, chúng tôi sẽ ký một loạt lệnh hành pháp trong vài ngày tới. Tôi nghĩ một số điều mà chúng tôi dự định làm khá táo bạo và mang tính sống còn. Chặng đường phía trước còn rất dài. Đây chỉ là những lệnh điều hành. Chúng tôi sẽ cần tới luật pháp cho rất nhiều kế hoạch khác"

 

Theo kế hoạch 10 ngày đầu tại nhiệm của ông Biden do chánh văn phòng Ron Klain của ông công bố hôm 16/01/2021, tân Tổng thống Mỹ hướng đến giải quyết 4 cuộc khủng hoảng mà Mỹ đang đồng thời đối mặt, bao gồm đại dịch Covid-19, kinh tế, khí hậu và bình đẳng sắc tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa những chính sách đầy tham vọng từng nêu, Biden cần cả sự ủng hộ của Quốc hội.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).