Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20216:30 CH(Xem: 3896)
Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên
Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên

Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.

 

Thượng viện đã bỏ phiếu tán thành bà Yellen với tỷ lệ 84-15. Bà Yellen từng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018. Trước đó, bà từng nằm trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng.

 

Kathu Bostjancic, chuyên gia của công ty tài chính Oxford Economics, nhận xét: "Bà Yellen là người giàu kinh nghiệm và năng lực, phù hợp vào đúng thời điểm".

 

Thượng nghị sĩ James Lankford, thành viên Ủy ban Tài chính, cho biết: "Chắc chắn không thể nghi ngờ rằng bà ấy đủ tiêu chuẩn cho vị trí mới”

 

Vai trò của bà trong những tuần đầu của chính quyền mới rất quan trọng vì sẽ là người đàm phán then chốt với quốc hội trong nỗ lực được phê chuẩn gói giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Bà sẽ phải thuyết phục các nhà lập pháp rằng lợi ích của việc thông qua gói cựu trợ đáng giá hơn nỗi băn khoăn về mức nợ tăng cao.

 

Bà Yellen nói trước Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần: "Cả tổng thống và tôi đều đã suy nghĩ kỹ về gánh nặng nợ nần của đất nước trước khi đề xuất gói cứu trợ. Nhưng hiện nay, khi lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm đó là dám hành động lớn".

 

Yellen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các quy tắc thương mại và khắc phục các mối quan hệ sau cuộc chiến thương mại với nhiều bên mà cựu tổng thống Donald Trump theo đuổi. Trong mối quan hệ gây tranh cãi nhất với Trung Quốc, bà cam kết sử dụng mọi công cụ có sẵn để giải quyết "các hành vi bất công và lạm dụng trái phép của Trung Quốc" vốn làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.

 

Bà cáo buộc Bắc Kinh đã "cắt cổ các công ty Mỹ" bằng hàng loạt chính sách, bao gồm trợ cấp trái phép, bán phá giá, ăn cắp sở hữu trí tuệ và lập hàng rào với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, trong khi bà Yellen đồng ý rằng "Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng tôi", không giống ông Trump, bà nhấn mạnh cần phải "hợp tác với đồng minh" để chống lại thách thức trước mắt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).