Lầu Năm Góc Thanh Lọc Các Cố Vấn Thời Chính Quyền Trump

02 Tháng Hai 20216:30 CH(Xem: 5600)
Lầu Năm Góc Thanh Lọc Các Cố Vấn Thời Chính Quyền Trump
Lầu Năm Góc Thanh Lọc Các Cố Vấn Thời Chính Quyền Trump

Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc, bao gồm nhiều người được ông Trump cất nhắc cuối nhiệm kỳ.

 

Trong thông báo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết những người bị sa thải là thành viên 42 ban cố vấn của Lầu Năm Góc, trong bối cảnh cơ quan đang tiến hành một đợt rà soát nhân sự toàn diện. Trong số những cố vấn bị bãi nhiệm có một số thành viên thuộc chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Donald Trump như Corey Lewandowski và David Bossie.

 

Lầu Năm Góc cho biết quyết định của Bộ trưởng Austin nhằm giải quyết mối lo ngại khi chính quyền Trump đã công khai bổ nhiệm một số người trung thành với ông vào các hội đồng cố vấn trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

 

Đợt thanh lọc chỉ nhắm vào những người được Lầu Năm Góc bổ nhiệm, không phải những quan chức, cố vấn được Nhà Trắng hay Quốc hội cất nhắc. Việc rà soát lại toàn bộ thành viên trong các hội đồng được coi là trọng tâm hiện tại của Bộ Quốc phòng Mỹ trước khi chỉ định các thành viên mới.

 

John Kirby, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho hay: "Bộ trưởng quan tâm sâu sắc đến những thay đổi gần đây đối với các thành viên thuộc ủy ban cố vấn cấp bộ. Động thái của Bộ trưởng Austin sẽ cho phép ông nhanh chóng nắm chắc mục đích của các ủy ban và đảm bảo đây là những người sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất có thể cho lãnh đạo bộ. Loạt quyết định bổ nhiệm nhanh chóng tại rất nhiều hội đồng của Bộ Quốc phòng từ tháng 11/2020 đến tháng 01/2021 đã khiến Bộ trưởng quan tâm sâu sắc và khiến ông đi đến quyết định mới”

 

42 hội đồng cố vấn thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhận hàng triệu USD mỗi năm và một số công việc của họ được cho là không cần thiết. Quyết định bãi nhiễm của Bộ trưởng Austin ảnh hưởng tới hàng trăm thành viên thuộc các ban cố vấn từ chính sách quốc phòng, khoa học, cải cách tới các vấn đề sức khỏe.

 

Tháng 12/2020, cựu tổng thống Donald Trump được cho là đã "thay máu" ban cố vấn kinh tế của Lầu Năm Góc và bổ nhiệm các thân tín Bossie, Lewandowski, dù hai người chưa từng phục vụ trong quân đội, cũng như không có kinh nghiệm về ngành công nghiệp quốc phòng.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).