Mỹ - Hạ Viện Loại Nghị Sĩ Cộng Hòa Lan Truyền Thuyết Âm Mưu

04 Tháng Hai 20216:15 CH(Xem: 10117)
Mỹ - Hạ Viện Loại Nghị Sĩ Cộng Hòa Lan Truyền Thuyết Âm Mưu
Mỹ - Hạ Viện Loại Nghị Sĩ Cộng Hòa Lan Truyền Thuyết Âm Mưu

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.

 

Hôm thứ Năm (04/02/2021), cuộc bỏ phiếu nhằm loại bà Marjorie Greene khỏi Ủy ban Giáo Dục và Lao động cùng Ủy ban Ngân sách của Hạ viện Mỹ, do các bài viết kích động, ủng hộ thuyết âm mưu và đe dọa bạo lực trên mạng xã hội, đạt kết quả 230 phiếu thuận và 199 phiếu chống. Động thái được đánh giá là hình phạt chưa từng có tại Hạ viện Mỹ.

 

Các nghị sĩ ủng hộ loại Greene khỏi hai ủy ban gồm 219 đảng viên Dân chủ và 11 đảng viên Cộng hòa. 199 hạ nghị sĩ phản đối là các đảng viên Cộng hòa. Trước cuộc bỏ phiếu, các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tranh cãi gay gắt về hành vi của Greene và hình phạt dành cho bà hạ nghị sĩ.

 

Trước khi được bầu vào Quốc hội Mỹ, bà Greene thường xuyên thúc đẩy các thuyết âm mưu, như vụ khủng bố 11/9 "không có thật" hay cho rằng tia laser vũ trụ gây ra các vụ cháy rừng ở bang California. Bà cũng cho rằng các vụ xả súng tại trường học là do đảng Dân chủ dàn dựng để quảng bá luật kiểm soát súng đạn và "giá treo cổ đang được dựng lên để hành hình" cựu tổng thống Barack Obama và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, cả hai đều là đảng viên Dân chủ.

 

Các bài viết được truyền thông Mỹ đăng lại gần đây, khiến Hạ viện đi tới cuộc bỏ phiếu "trừng phạt" Greene. Một số đảng viên Cộng hòa lên án những bài đăng của bà nghị sĩ, song nói rằng Greene nên được khoan hồng do chúng được đăng trước khi bà tuyên thệ nhậm chức.

 

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cầm một tấm áp phích in quảng cáo chiến dịch trên Facebook của Greene, vốn đã bị xóa, cho thấy nghị sĩ cầm súng trường cạnh ảnh của ba hạ nghị sĩ Dân chủ khác với dòng chữ "Cơn ác mộng tồi tệ nhất cho đội".

 

Hoyer nói với các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa: "Tôi kêu gọi các đồng nghiệp nhìn vào bức ảnh đó và cho tôi biết các bạn nghĩ nó sẽ mang đến thông điệp gì. Hãy tưởng tượng gương mặt của quý vị trên tấm áp phích".

 

Các đảng viên Cộng hòa gọi cuộc bỏ phiếu là "văn hóa hủy bỏ", cho rằng một phe trong Hạ viện không có quyền loại nghị sĩ của phe còn lại khỏi các ủy ban mà không có sự đồng ý của cả hai đảng.

 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho hay: "Nghị quyết đặt ra tiêu chuẩn mới nguy hiểm vì sẽ chỉ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong Hạ viện. Sau những gì họ nói về chuẩn mực và thể chế, phe Dân chủ lại đang thực sự phá hoại Hạ viện"

 

Trước cuộc bỏ phiếu, Greene phủ nhận một số bài viết kích động bạo lực trước đó trên mạng xã hội để tránh bị loại khỏi hai ủy ban. Mặc dù bày tỏ sự hối tiếc, Greene không xin lỗi trước Hạ viện Mỹ.

 

Greene nói: "Trong suốt chiến dịch của mình, tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì trong số đó. Những lời nói là trong quá khứ và không đại diện cho tôi, khu vực bầu cử của tôi và giá trị của tôi".

 

Các đảng viên Cộng hòa chỉ trích động thái loại Greene khỏi hai ủy ban, gọi đây là "sự chiếm đoạt quyền lực đảng phái" của phe Dân chủ, vốn chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ. Họ cũng gọi đây là hành động mang tính trả thù nhiều hơn tha thứ và công bằng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).