Gmail Bị Chặn Ở Trung Quốc

31 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 12663)
Gmail Bị Chặn Ở Trung Quốc
blank
Sau nhiều tháng bị gián đoạn, dịch vụ Gmail của z Inc đã chính thức bị chặn tại Trung Quốc bởi hệ thống tường lửa Great Firewall.

Trang tin GreatFire. org cho biết, một số lượng lớn các địa chỉ Web Gmail đã bị chặn ở Trung Quốc vào hôm thứ Sáu (26/12/2014). Một số người dùng cho biết cho đến đầu tuần cuối cùng của tháng 12/2014, họ vẫn chưa thể sử dụng dịch vụ.

Một thành viên của GreatFire.org cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng loại bỏ sự hiện diện của Google tại Trung Quốc và thậm chí là làm suy yếu thị phần của công ty ở nước ngoài.

Trang Transparency Report, hiển thị lưu lượng truy cập thời gian thực đến các dịch vụ của Google, cho thấy sự suy giảm mạnh trong lưu lượng truy cập vào Gmail tại Trung Quốc kể từ ngày 26/12/2014.

Một phát ngôn viên của trụ sở Google tại Singapore trong một email cho biết công ty đã kiểm tra và không có bất kỳ sai sót gì từ phía mình.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao – Jeff Rathke đã bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoai Giao cho biết chính quyền Washington khuyến khích Trung Quốc minh bạch trong các giao dịch với các công ty quốc tế.

Hầu hết tất cả các dịch vụ của Google đã bị gián đoạn nghiêm trọng tại Trung Quốc kể từ tháng 6/2014, nhưng cho đến hạ tuần của tháng 12/2014 vẫn có thể truy cập email tải về thông qua các giao thức như IMAP, SMTP và POP3. Các giao thức đã cho phép người dùng sử dụng Gmail trên các ứng dụng như Mail và Microsoft Outlook trên iPhone.


Trung Quốc đã duy trì kiểm soát chặt chẽ hệ thống Internet, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự bất đồng hoặc thách thức đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản.

Trung Quốc là quốc gia có cơ chế kiểm duyệt Internet tinh vi nhất thế giới, với hệ thống được gọi là tường lửa Great Firewall. Những người chỉ trích cho rằng việc Trung Quốc tăng cường sự gián đoạn các dịch vụ trực tuyến của nước ngoài như Google trong năm 2014 nhằm tạo ra một hệ thống tách biệt ra khỏi phần còn lại của thế giới.

Sự gián đoan dịch vụ Gmail của Google bắt đầu trong khoảng thời gian cận kề kỷ niệm 25 năm cuộc đàn áp đẫm máu của chính phủ đối với người biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 04/06/1989.

Trở ngại của Gmail có thể làm cho việc liên lạc bằng email trở nên khó khăn đối với các công ty hoạt động tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh cho biết bà không biết bất cứ điều gì về việc Gmail bị chặn, và cho biết thêm chính phủ đã cam kết cung cấp môi trường kinh doanh tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một cách ứng phó phổ biến đối với việc kiểm duyệt Internet của Trung Quốc là sử dụng một mạng ảo riêng - VPN (Virtual Private Network), cho phép truy cập vào các trang web và dịch vụ bị chặn.
532Vote
42Vote
34Vote
22Vote
11Vote
4.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).