Hàn Quốc Loạt Bỏ “Sâu Máy Tính” Rủi Ro Thấp Trong Cuộc Tấn Công Nhà Máy Điện Hạt Nhân

01 Tháng Giêng 20156:00 CH(Xem: 11202)
Hàn Quốc Loạt Bỏ “Sâu Máy Tính” Rủi Ro Thấp Trong Cuộc Tấn Công Nhà Máy Điện Hạt Nhân
blank
Chính quyền Hàn Quốc đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một con “sâu máy tính” rủi ro thấp đã được gỡ bỏ khỏi các thiết bị được kết nối với các hệ thống điều khiển nhà máy hạt nhân. Tuy nhiên, không có bất kỳ virus độc hại nào được tìm thấy trong các hệ thống điều khiển lò phản ứng bị đe dọa bởi các hacker.

Công ty Thủy Điện và Điện Hạt Nhân Hàn Quốc (KHNP) cho biết sẽ tăng cường an ninh mạng bằng các thuê nhiều chuyên gia bảo mật IT và thành lập ủy ban giám sát sau khi công ty bị các nhà lập pháp chỉ trích về vụ bị các tin tặc tấn công vào trụ sở chính trong thời gian gần đây.

Nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân, một phần của Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc, đầu tháng 12/2014 cho biết không có bất kỳ dữ liệu quan trọng nào bị đánh cắp khi một hacker đã đưa ra các thông điệp đe dọa trên Twitter, yêu cầu chính phủ đóng cửa ba lò phản ứng hạt nhân.

Các hệ thống kiểm soát của hai khu phức hợp tại các nhà máy điện hạt nhân đã không tiếp xúc với bất kỳ virus nguy hiểm nào. Bộ Năng lượng Seoul và cơ quan giám sát Hạt nhân vào hôm thứ Ba (30/12/2014) cho biết hệ thống kiểm soát không thể truy cập từ các hệ thống mạng bên ngoài.

Yoon Sang-jick – Bộ trưởng bộ Năng Lượng Hàn Quốc – trong một phiên họp quốc hội cho biết đã tìm thấy bằng chứng về sự hiện diện và loại bỏ một con “sâu máy tính” – theo cơ quan là do nhân viên sử dụng USB trái phép – không liên quan đến sự cố tấn công mạng gần đây, đã gặp phải sự hoài nghi từ các nhà lập pháp.


Các vấn đề về an toàn hạt nhân tại Hàn Quốc thông qua các lò phản ứng hạt nhân cung cấp 1/3 lượng điện năng cho đất nước và là quốc gia sử dụng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới, đã dấy lên các mối lo ngại từ sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima vào năm 2011 và vụ bê bối trong nước vào năm 2012 thông qua nguồn cung cấp các bộ phận lò phản ứng với các chứng nhận bảo mật giả.

Trong một tuyên bố, KHNP cho biết sẽ chuẩn bị các biện pháp cải thiện cơ bản bằng cách nâng cao an toàn cho hoạt động của hệ thống điện hạt nhân và tăng cường các hệ thống an ninh thông tin lên mức cao nhất sau vụ tấn công mạng lần này.

Các công tố viên Seoul đã không loại trừ khả năng Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng đã phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan.

Tổng giám đốc kiêm CEO của KHNP – Cho Seok cho biết tất cả các hệ thống điều khiển 23 lò phản ứng hạt nhân của nước này đã an toàn chống lại các mã ác tính. Vào cuối tuần thứ tư của tháng 12/2014, ông cho biết cuộc tấn công mạng nhằm vào các hoạt động không quan trọng tại các trụ sở chính của công ty đã được tiếp tục, mặc dù ông không nói rõ vì các lý do an ninh.

Nhà điều hành nhà máy hạt nhân cho biết đã tăng cường lực lượng nhân viên an ninh mạng từ 53 lên 70 người, và sẽ thành lập một ủy ban bao gồm các chuyên gia trong và ngoài nước để giám sát an ninh.
50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).