Apple Bị Kiện Vì Đã Thu Hẹp Bộ Nhớ Của Các Thiết Bị 16GB iOS 8

01 Tháng Giêng 20159:00 CH(Xem: 12701)
Apple Bị Kiện Vì Đã Thu Hẹp Bộ Nhớ Của Các Thiết Bị 16GB iOS 8
blank
Trong năm 2014, Apple tiếp tục bán ra các thiết bị phiên bản bộ nhớ trong 16 GB chạy iOS mới. Trong khi hệ điều hành iOS mới - iOS 8 lại cần quá nhiều dung lượng, dẫn đến tình trạng loạt thiết bị 16 GB khi cập nhật lên iOS 8 đều bị thiếu dung lượng lưu trữ.

Các khách hàng của Apple ở Florida là Miami Paul Orshan và Christopher Endara đã đệ đơn khiếu nại Apple. Theo cáo buộc, Apple đang cố gắng thu hẹp bộ nhớ trên các thiết bị iOS phiên bản bộ nhớ trong 16 GB, khi chúng được nâng cấp lên iOS 8; đồng thời công ty đã không cung cấp rõ ràng mức dung lượng có thể sử dụng trên các thiết bị 16 GB.

2 vị khách hàng đã phàn nàn và chỉ trích: “Thiếu sót và không đề cập rõ ràng các thông tin về bộ nhớ là lỗi của Apple. Công ty thường ghi bộ nhớ tổng thể của thiết bị là 16 GB, nhưng lại không hề cho biết cụ thể mức dung lượng lưu trữ thật sự mà người dùng có thể sử dụng trong tổng số 16GB đó. Apple đã giới thiệu iOS 8 như một phiên bản hệ điều hành iOS tốt nhất. Hãng đã quảng bá rất nhiều về các tính năng và thay đổi mới, trong khi đó lại cố tình che giấu mức dung lượng mà iOS 8 sẽ chiếm trên bộ nhớ của thiết bị khi nó được nâng cấp”

Theo đơn khiếu nại, mức dung lượng mà iOS 8 chiếm trên các thiết bị iOS mới từ iPhone 5S trở lên dao động từ 18.1% cho đến 23.1%:

blank

Những khách hàng đang khiếu nại, cũng đang tìm kiếm những người có chung hoàn cảnh, cáo buộc Apple có ý ép khách hàng đang sử dụng thiết bị 16GB phải nâng cấp lên phiên bản 64 GB hoặc phải mua thêm gói lưu trữ iCloud để có thêm không gian lưu trữ dữ liệu cá nhân. Apple còn bị cáo buộc là đang nỗ lực giới hạn và không hợp tác với các bên thứ 3 để cung cấp kho dịch vụ lưu trữ đám mây.

Chiến thuật kinh doanh sẽ giúp Apple đạt nhiều doanh thu hơn khi khách hàng nâng cấp thiết bị lên phiên bản 64GB (tuỳ chọn bộ nhớ 32GB đã bị loại bỏ). Kế hoạch tiếp tục bán ra các thiết bị phiên bản 16GB sẽ giúp giữ mức giá thấp và thu hút những người dùng quan tâm và chọn mua thiết bị mà quên đi mức dung lượng khả dụng thực tế. Sau khi đã mua các thiết bị phiên bản 16 GB, khách hàng sẽ phải đối mặt với 2 sự lựa chọn: giải pháp lưu trữ đám mây iCloud (giới hạn free của iCloud là 5GB, người dùng sẽ phải trả tiền khi lưu trữ nhiều hơn) hoặc tiếp tục nâng cấp lên phiên bản 64 GB.

Đây không phải là lần đầu Apple vướng vào những khiếu nại như vậy. Vào năm 2007, công ty đã bị kiện khi iPod Nano phiên bản 8GB chỉ có thể sử dụng được 7.45 GB, tỉ lệ dung lượng mà firmware chiếm chỉ ở mức 7.5%, ít hơn rất nhiều so với các thiết bị iOS hiện hành.

Microsoft cũng từng vấp phải những cáo cuộc có liên quan tới dung lượng lưu trữ khi chiếc laptop lai máy tính bảng Surface chỉ cung cấp mức dung lượng có thể sử dụng được bằng ½ so với mức dung lượng đã được ấn định ở tuỳ chọn cấu hình ban đầu.

Apple hiện vẫn chưa có động thái đáp trả cho những cáo buộc mới.
52Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
3.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).